Quảng Ninh

Đa dạng hình thức truyền thông phòng, chống xâm hại, đuối nước trẻ em

07:58 - 20/04/2019

Để trang bị cho trẻ em những kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại, đuối nước, thời gian qua, các sở, ban ngành tỉnh Quảng Ninh phối hợp trường học tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền phong phú. Qua đó, các em có những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ khỏi nguy cơ bạo lực, xâm hại và phòng, chống đuối nước.

 

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Trường THCS Phong Cốc (thị xã Quảng Yên) tổ chức Hội thi “Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống nạn ấu dâm dành cho học sinh trung học cơ sở”. 4 đội: Niềm tin, Tương lai, Mầm xanh, Tiếng chuông cùng tham gia tranh tài. Mỗi đội gồm 5 thành viên là đại diện học sinh ở các khối lớp của trường. Tham gia cuộc thi, các thí sinh tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng phòng chống nạn ấu dâm. Mỗi đội trải qua 4 phần thi: Chào hỏi, Kiến thức, Tiểu phẩm, Hùng biện.

Phần thi tiểu phẩm “Lạm dụng lòng tin”của đội Tiếng chuông.

 

Bằng hình thức sân khấu hóa, đặc biệt là phần thi tiểu phẩm và thi hùng biện, với những tình huống diễn ra trong thực tế, các đội đã đem đến hội thi những thông điệp tuyên truyền ý nghĩa: “Hãy lên án, đấu tranh tố giác, đẩy lùi tệ nạn ấu dâm, chung tay bảo vệ trẻ em – bảo vệ chủ nhân tương lai của đất nước”, “Chung tay bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục”. Hội thi là hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, giúp các học sinh có thể tự bảo vệ mình khi đứng trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, góp phần đảm bảo cho các em phát triển tốt về thể chất và tâm hồn.

Vừa qua, tại Trường Tiểu học –Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Văn Lang, TP Hạ Long, Sở GD&ĐT Quảng Ninh và Trung tâm Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước, bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em trong các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Tại lễ khai mạc, hơn 800 học sinh Trường Tiểu học –Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Văn Lang đã được giáo viên Trung tâm Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giới thiệu về nguyên nhân, cách nhận biết các nguy cơ bị đuối nước, bắt cóc, xâm hại; cách phòng tránh, xử lý các tình huống; giúp các em có thể vận dụng tự bảo vệ bản thân trong thực tế cuộc sống.

Học sinh trường Văn Lang được dạy kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy nhấn mạnh, thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn thương tích, trong đó có phòng tránh tai nạn đuối nước, bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em luôn được các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện. Chương trình giáo dục kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước, bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em trong các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh sẽ cung cấp thêm kiến thức, kỹ năng giúp các em học sinh có thể vận dụng khi gặp phải những tình huống xấu trong thực tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục & Đào tạo và các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục nhân rộng chương trình, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, để công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, chương trình sẽ được tổ chức tại các trường tiểu học, trung học cơ sở ở 14/14 địa phương trong tỉnh, qua đó góp phần tích cực nâng cao nhận thức của học sinh trong phòng, chống tai nạn đuối nước, bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội trong tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em.

“Với đặc thù là tỉnh có đường biên giới và nhiều hồ, sông suối, Quảng Ninh trong thời gian qua cũng đã xảy ra một số vụ việc đau lòng liên quan đến trẻ bị đuối nước. Do vậy những buổi trang bị kỹ năng đối với học sinh các cấp là rất cần thiết và sẽ giảm nguy cơ các cháu bị tử vong do đuối nước và xâm hại tình dục”, bà Vũ Thị Thúy Hà - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT Quảng Ninh  nhấn mạnh.

ĐÀO THỌ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›