Đã khởi tố 251 vụ án liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”

11:29 - 26/03/2019

Đến nay, cơ quan công an các cấp đã xác định có 536 vụ việc liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”, đã khởi tố 251 vụ án, 678 đối tượng.

 

Đây là thông tin tại cuộc họp báo do Bộ Công an tổ chức ngày 25/3 về kết quả công tác quý I/2019, tổng kết công tác tấn công trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán và triển khai Nghị định 01/NĐ-CP quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an.

Chánh văn phòng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, hầu hết các chỉ tiêu đều được đạt và vượt, như. Theo đó phạm pháp hình sự giảm 1,83%, tỉ lệ điều tra khám phá án hình sự đạt 80,23% (cao hơn 4,6% so với thời gian liền kề trước cao điểm).

 

Đã khởi tố 251 vụ án liên quan đến tội phạm “tín dụng đen” (ảnh minh họa)

 

Theo thống kê của Bộ Công an, từ ngày 16/11/2018 đến 15/2/2019, đã điều tra, xử lý 30.196 vụ phạm tội, điều tra khám phá phạm pháp hình sự  đạt 79,22%.

Liên quan đến tình hình tấn công trấn áp tội phạm “tín dụng đen” đang gây bức xúc hiện nay, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục C02 (Bộ Công an) cho biết, tội phạm “tín dụng đen” đã được xử lý từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, cuối năm 2018, loại tội phạm này có nhiều diễn biến phức tạp, Cục C02 đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ các giải pháp và huy động các lực lượng để tấn công trấn áp loại tội phạm này.

Theo Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, đến nay, cơ quan công an các cấp đã xác định có 536 vụ việc liên quan đến tội phạm “tín dụng đen”, đã khởi tố 251 vụ án, 678 đối tượng.

Về việc quản lý tài xế sử dụng ma túy, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, đến nay đã có kế hoạch kết nối và chia sẻ dữ liệu với Tổng cục Đường bộ, đang xây dựng các phương án kỹ thuật, tài chính, chậm nhất 1/6/2019 sẽ kết nối và chia sẻ được dữ liệu giữa các cơ quan với nhau, tất cả thông tin vi phạm của lái xe đều được chia sẻ, trong đó có việc lái xe dương tính với ma tuý cũng được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu cho các cơ quan chức năng theo dõi, xem xét, xử lý. Qua kiểm tra, đã phát hiện 182 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.

Về tổ chức bộ máy sau khi có Nghị định 01/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ Công an, đến nay bộ máy đã được kiện toàn, tinh gọn, giảm tầng nấc trung gian, bảo đảm tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện của Đảng đối với công tác công an, giảm các khâu trung gian trong điều hành, tạo điều kiện trong lãnh đạo, chỉ huy trong công an nhân dân.

Từ khi thực hiện Nghị định 01/NĐ-CP của Chính phủ đến nay, đã có 985 cán bộ, chiến sĩ được điều động từ cơ quan Bộ về địa phương, trên 5.900 cán bộ được tăng cường từ công an cấp tỉnh xuống cấp huyện, 3.200 cán bộ công an được tăng cường từ công an huyện xuống cấp xã.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›