Đà Nẵng: 600 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được mở hồ sơ quản lý

06:34 - 21/03/2018

Chiều ngày 20/3, Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết mô hình “Phường làm tốt công tác xã hội với trẻ em”.

Hội nghị tổng kết mô hình “Phường làm tốt công tác xã hội với trẻ em

Chính thức được triển khai từ năm 2013 với sự hỗ trợ của tổ chức UNICEF Việt Nam, mô hình “Phường làm tốt công tác xã hội với trẻ em” được triển khai thí điểm tại 3/7 quận, huyện của TP. Đà Nẵng, với 02 phường được lựa chọn/ mỗi quận, huyện.

 Sau gần 5 năm triển khai thí điểm mô hình tại các quận Hải Châu, Sơn Trà và Thanh Khê, mô hình “Phường làm tốt công tác xã hội với trẻ em” đã trợ giúp cho nhiều trường hợp trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ không thể làm giấy khai sinh, trẻ khuyết tật chưa được nhận chính sách... giải quyết những vấn đề gặp phải.

Theo đó, nhằm giúp cho các địa phương quản lý tốt hơn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong hai năm 2015 & 2016, Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Đà Nẵng đã phối hợp với các địa phương mở hồ sơ quản lý đối với 100 trẻ/ mỗi phường. Kết quả, đã có 600 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được mở hồ sơ ca, được theo dõi việc trợ giúp và dành nhiều nguồn lực để trợ giúp cho nhóm đối tượng này. Đặc biệt, 100% trẻ em tham gia mô hình đều được đánh giá nhu cầu một cách toàn diện về các lĩnh vực như y tế, giáo dục, khả năng sống độc lập, tâm lý tình cảm của trẻ và gia đình, vấn đề sinh kế, môi trường sống...

Bên cạnh những hiệu quả mà mô hình mang lại, Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Đà Nẵng, đơn vị tổ chức thực hiện mô hình cho rằng, vẫn còn những bất cập rất cần được quan tâm. Theo đó, mô hình được triển khai thí điểm trên địa bàn nhỏ nên chưa đủ sức chứng tỏ được thế mạnh của các hoạt động đã được triển khai. Chưa kể, đội ngũ cán bộ của Tổ liên ngành các cấp thường xuyên thay đổi, làm cho việc tiếp cận cũng như tính liên tục của hoạt động chưa đồng bộ và gặp nhiều trở ngại. 

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›