Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng gay gắt với quy hoạch Khu công viên Đông Nam tượng đài

26/04/2019 11:34

Sáng 26/4/2019, UBND Quận Hải Châu tổ chức công bố Quy hoạch khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm ( Công bố lần 2). Dự buổi công bố ngoài các cơ quan chức năng còn có Đại diện 32 nhà đầu tư nằm trong khu vực dự án. Về việc này, Báo LĐ & XH và Báo Điện tử Dân sinh đã có nhiều bài phản ánh.

Đây là buổi công bố Quyết định 725/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 về Quy hoạch khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm lần thứ 2. Trước đó, ngày 7/4/2017, UBND Quận Hải Châu cũng đã tổ chức buổi công bố Quyết định này nhưng gặp phải sự phản ứng gay gắt, quyết liệt của các nhà đầu tư nên hơn 2 năm qua Dự án vẫn nằm im, dù 32 nhà đầu tư này đã nhiều lần làm đơn kiến nghị và đề nghị gặp Lãnh đạo Thành phố để đối thoại nhưng bất thành. 

Đà Nẵng: Các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng gay gắt với quy hoạch Khu công viên Đông Nam tượng đài - Ảnh 1

Ông Lê Ngọc Cường, Phó Phòng Quản lý đô thị Quận Hải Châu công bố QĐ quy hoạch và cảm kết ghi nhận đơn và toàn bộ kiến nghị của các nhà đầu tư.

Tại buổi công bố hôm nay, Trước khi công bố QĐ 725, ông Lê Ngọc Cường, Phó Phòng Quản lý đô thị, UBND Quận Hải Châu đã phát biểu sẽ ghi nhận toàn bộ ý kiến, kiến nghị của các nhà đầu tư đối với Dự án Khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm để báo cáo chi tiết, cụ thể với Lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Theo QĐ 725/ QĐ-UBND ngày 8/22017 TP Đà Nẵng sẽ thu hồi toàn bộ 65 lô đất ( khoảng 32 ha) của 32 nhà đầu tư tại khu Đông – Nam Đài tưởng niệm để xây dựng khu công viên công cộng. Đối với 65 lô đất này đã được các nhà đầu tư mua lại của Công Ty Nam Việt Á và được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy CN Quyền sử dụng đất lâu dài với mục đích là kinh doanh thượng mại dịch vụ từ năm 2007. Trong khi chưa kịp triển khai đầu tư kinh doanh thì năm 2013 UBND TP Đà Nẵng có QĐ số 1708/ QĐ- UBND phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí. ( Bao gồm cả 65 lô đất này), rồi sau đó lại ban hành QĐ 725. Và như thế, hơn 10 năm nay các nhà đầu tư này bỏ tiền ra đầu tư nhưng không hề và không thể làm được bất cứ cái gì gọi là kinh doanh, thương mại, dịch vụ để sinh lời. Trước đây, khi thực hiện QĐ 1708 năm 2013 QĐ của UBND TP Đà Nẵng, UBND TP đã đưa ra mức giá bồi thường và hỗ trợ tái định cư chỉ bằng 1/3 giá trị thị trường nên không thể thỏa thuận và thực hiện được.

Đà Nẵng: Các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng gay gắt với quy hoạch Khu công viên Đông Nam tượng đài - Ảnh 2Ông Nguyễn Hữu Thùy Đại diện các nhà đầu tư đọc Đơn kêu cứu.

Trong buổi công bố Quy hoach hôm nay, ông Nguyễn Hữu Thùy đã thay mặt 32 nhà đầu tư đọc Đơn Kêu cứu khẩn cấp với những trình bày rõ ràng, mạch lạc và kiên quyết về những yêu cầu: Đúng pháp luật và đảm bảo quyền lợi một cách công bằng của các nhà đầu tư. Trong đó khẳng định rõ: QĐ 725 và QĐ 1708 là trái pháp luật, cần phải thu hồi. Cùng với đó, trong đơn cũng đề nghị chuyển đổi đất của các nhà đầu tư này sang vị trí tương ứng gần đó là đất công cộng nhưng lại được UBND TP Đà Nẵng giao đất có thu tiền cho nhà đầu tư khác để phân lô, bán nền với giá rất cao. Hoặc nếu thu hồi thì phải bồi thường ( Mua lại) với giá trị sát với giá thị trường tại thời điểm thu hồi tương xứng với giá trị vị trí đất.

Ngay sau khi đọc đơn Kêu cứu, ông Nguyễn Hữu Thùy và Đại diện các nhà đầu tư đã giao tận tay đơn kêu cứu cho ông Lê Ngọc Cường, ông Lê Ngọc Cường đã tiếp nhận đơn và cam kết chuyển đơn này lên cấp lãnh đạo có thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Các nhà đầu tư tiếp tục phản ứng gay gắt với quy hoạch Khu công viên Đông Nam tượng đài - Ảnh 3Ông Nguyễn Văn Thìn Đại diện các nhà đầu tư chuyển Đơn Kêu cứu cho ông Lê Ngọc Cường.

Theo ghi nhận của Phóng viên Dân sinh dù vẫn còn nhiều ý kiến gay gắt, quyết liệt, không đồng tình với cách làm và những quyết định của Thành phố và các cơ quan chức năng nhưng buổi công bố cũng đã có những kết quả cụ thể. Đó là, Đơn kêu cứu của các nhà đầu tư đã có người nhận, biên bản buổi công bố đã có người ký.

Tại buổi họp báo Quý I ngày 24/4/2019 của UBND TP Đà Nẵng,  PV báo LĐ-XH & Điện tử Dân sinh đã cùng nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí khác đã đặt nhiều câu hỏi về những QĐ của TP trong việc quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị. Đặc biệt là những Quyết định “ Tiền hậu bất nhất” gây ra những phản ứng gay gắt của dư luận và cộng đồng doanh nghiệp. Ông Tô  Hùng, GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường   Đà Nẵng trả lời các nhà báo: “Sau khi ban hành các quyết định thì TP rất chủ động giao cho các sở, ngành xây dựng những kịch bản ứng phó với tất cả những tình huống có thể xảy ra. Và ngay cả tình huống khởi kiện thì hiện nay TP cũng đã tính toán tất cả các nội dung liên quan!”. ( ?)

Giang Sơn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng

  Hà Nội thí điểm đục thông vòm cầu trên phố Phùng Hưng

  Ban Quản lý phố cổ Hà Nội vừa tiến hành thí điểm đục thông vòm cầu số 93 trong số 127 vòm cầu đá nối từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên.

 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Toàn ngành nỗ lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ"

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung:

  Tại Hội nghị giao ban công tác Lao động – người có công và xã hội năm 2019 vừa diễn ra ngày 25/4 tại TP. Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có những chỉ đạo cụ thể và thiết thực, nhằm thúc đẩy hoạt động của ngành, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu đặt ra, đặc biệt là những vấn đề mới và lớn theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và Chính phủ.

 • Giảm số lượng công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã

  Giảm số lượng công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã

  Nghị định 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/1//2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

 • Phân công chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

  Phân công chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

  Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV (khai mạc ngày 20/5/2019, bế mạc ngày 14/6/2019), Thủ tướng Chính phủ đã phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị một số báo cáo, tờ trình, dự án Luật.