Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Công tác quản lý an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn

19/05/2017 15:25

Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tuy nhiên vụ việc 17 du khách bị ngộ độc khi ăn cơm tại một quán cơm khá nổi tiếng ở Đà Nẵng phải nhập viện điều trị trong thời gian vừa qua đã và đang đặt ra những thách thức lớn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm ở một thành phố phát triển du lịch như Đà Nẵng.

 

 Nguy cơ từ sử dụng thực phẩm không an toàn

Thực phẩm an toàn có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống của mỗi con người. Sử dụng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính với các triệu trứng ồ ạt, dễ nhận thấy, nhưng vấn đề nguy hiểm hơn đó lại chính là sự tích lũy một số chất độc hại ở các cơ quan trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây ra các dị tật, dị dạng cho thế hệ sau...

 

Đà Nẵng: Công tác quản lý an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn - Ảnh 1

Công tác quản lý an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề nan giải đối với các ngành chức năng ở Đà Nẵng. (ảnh minh họa)

 

Mặc dù được các ngành chức năng vào cuộc rất quyết liệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng, tuy nhiên thực tế tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn diễn ra hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng về số lượng cũng như quy mô.

Theo thống kê của Sở Y tế TP. Đà  Nẵng, năm 2016 cả nước đã xảy ra 174 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó ngộ độc thực phẩm xảy ra ở các bữa ăn gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất với 47,7%, ở bữa ăn tập thể là 21,2%, đám giỗ, đám cưới: 9,25%, thức ăn đường phố: 5,2%...

Riêng tại TP. Đà Nẵng, trong năm 2016 và quý I/2017, địa phương mặc dù chỉ xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm với 5 người mắc, không có người tử vong nhưng nguyên nhân là do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn. Nguyên nhân này rất dễ xảy ra nếu như các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống lơ là trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở hoạt độngkinh doanh của mình. Và đây cũng chính là lý do mà 17 du khách đến từ 2 đoàn Hà Nội và Vũng Tàu phải nhập viện điều trị vì ngộ độc thực phẩm do ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép vào ngày 14/5 vừa qua, tại địa chỉ quán ăn 253 Hồ Nghinh, quận Sơn Trà (Đà Nẵng).

Tại hội thảo “An toàn thực phẩm vì sức khỏe người dân” được tổ chức mới đây tại Đà Nẵng, GS.TS Đào Hùng Cường, Chủ tịch Hội hóa học Đà Nẵng cho biết, bên cạnh những vụ ngộ độc thực phẩm gây ra do vấn đề vệ sinh thì nhiều trường hợp còn bị nhiễm độc từ chính việc sử dụng các thực phẩm không an toàn do còn tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật.

Theo đó, số liệu điều tra của Cục Y tế dự phòng và môi trường Việt Nam, hàng năm cả nước có trên 5.000 trường hợp nhiễm độc hóa chất bảo vệ thực vật phải cấp cứu tại bệnh viện, trên 300 trường hợp tử vong do ngộ độc cấp tính vì lượng hóa chất tồn đọng trong thực phẩm quá cao.

Chính vì vậy, theo ông Cường, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bất cứ ai và ở bất cư nơi đâu đều quan trọng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mỗi con người, đồng thời liên quan chặt chẽ đến năng suất, hiệu quả kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, nhất là đối với một thành phố phát triển mạnh về du lịch như Đà Nẵng.

Quản lý an toàn thực phẩm: Không dễ

Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng, hiện nay việc kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm là vấn đề khó khăn và nhiều thách thức. Việc làm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia có thành phần không cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm, trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản làm tăng nguy cơ thực phẩm bị nhiễm bẩn ngày càng tăng. Quy trình sản xuất, chế biến, giết mổ không đảm bảo vệ sinh, không tuân thủ theo đúng quy định. Nhiều loại thịt gia súc, gia cầm bán trên thị trường không qua kiểm duyệt của cơ quan Thú y. Chưa kể, ngày càng có nhiều thực phẩm ở nước ngoài nhập về thành phố với nhiều chủng loại, đa dạng về mẫu mã; việc kiểm soát chất lượng, nguồn gốc thực phẩm tươi sống như: rau, quả, củ, thịt, gia súc, gia cầm ở các tỉnh, thành khác nhập vào TP. Đà Nẵng ngày càng nhiều khiến cho công tác quản lý, kiểm soát gặp nhiều khó khăn, bất cập dù cơ quan chức năng đã rất quyết tâm vào cuộc.

Theo Sở Công thương TP. Đà Nẵng, địa phương hiện đang có 70 chợ truyền thống với hơn 7.600 hộ chế biến, kinh doanh thực phẩm trong các chợ. Mỗi năm, TP. Đà Nẵng tiêu thụ khoảng 140.000 tấn rau, củ, quả; 45.912 tấn thịt gia súc, gia cầm; sản lượng thủy sản nước ngọt nuôi trồng tại địa phương khoảng 1.000 tấn, lượng thủy sản đánh bắt nhập vào cảng cá khoảng 80.000 tấn. Đồng thời, với một lượng lớn thực phẩm được đóng bao, gói sẵn đi vào Đà Nẵng bằng nhiều con đường khác nhau với nhiều chủng loại, mẫu mã đa dạng, phong phú. Trong số này, phần lớn được đưa đến tiêu thụ tại 70 chợ truyền thống, bên cạnh các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, nhỏ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và du khách tham quan mua sắm...

Theo Sở Công thương TP. Đà Nẵng, chính thực tế này đã và đang gây nhiều khó khăn trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ, nhất là vào các dịp lễ hội, Tết bởi lực lượng kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm tại các chợ rất ít, chủ yếu là kiêm nhiệm, kiểm tra chủ yếu bằng trực quan, test nhanh, trong khi thủ đoạn làm hàng giả, hàng nhái, sử dụng hóa chất cấm lại ngày càng tinh vi, khó lường.

Còn theo Sở Y tế thành phố, bên cạnh nguồn nhân lực phục vụ cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm còn thiếu và yếu thì việc kiểm tra, kiểm soát các vấn đề về thực phẩm thời gian qua cũng chưa đạt theo yêu cầu. Trong khi đó, các dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm ngày càng nở rộ, tràn lan. Nhiều chủ cơ sở vì lợi nhuận mà chưa chú trọng, quan tâm đúng mức đến việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc để chế biến, nấu nướng chưa tuân thủ theo đúng quy định... dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn xảy ra ngộ độc thực phẩm khó lường trước được. 

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Nước mắt và sự dối trá

  Nước mắt và sự dối trá

  Rất nhiều thân phận không may mắn phải gánh chịu số phận nghiệt ngã của cuộc đời đã được nhiều mạnh thường quân, nhiều tấm lòng thơm thảo giúp đỡ về vật chất, tinh thần để vượt qua khó khăn. Cũng từ những đồng tiền xương máu của cộng đồng, thậm chí một số người đã đổi đời bởi số tiền ủng hộ, giúp đỡ khá lớn.

 • Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” thu hút sự quan tâm của thực khách quốc tế

  Liên hoan “Ẩm thực Đất Phương Nam” thu hút sự quan tâm của thực khách quốc tế

  Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần 7 - 2017 do Sở Du Lịch thành phố Hồ Chí Minh; Cục công tác phía Nam – Bộ Văn hóa, Thể Thao & Du Lịch, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, & Công ty Cổ phần DVDL Phú Thọ phối hợp tổ chức từ ngày 24/5/2017 đến 28/5/2017 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh. Đây thật sự là cơ hội nâng cao tay nghề cho những người làm nghề ẩm thực.

 • Những lưu ý khi dưỡng da bằng vitamin C trong mùa Hè

  Những lưu ý khi dưỡng da bằng vitamin C trong mùa Hè

  Vitamin C được biết đến với công dụng làm mờ các vết thâm, nám, tàn nhang, sẹo mụn, tăng sinh collagen, từ đó làm bề mặt da trông tươi sáng và trẻ trung hơn. Nếu muốn sử dụng vitamin C làm trọng tâm trong quy trình dưỡng da mùa Hè này, bạn hãy bố trí những “hộ vệ” xung quanh thành phần này nhé.

 • Khu rừng dừa nước ở Hội An bị xâm hại nghiêm trọng

  Khu rừng dừa nước ở Hội An bị xâm hại nghiêm trọng

  Thời gian gần đây, diện tích rừng dừa nước Bảy Mẫu, ở xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, mỗi ngày đón hơn 2.000 du khách, đem lại nguồn thu hàng chục triệu đồng/ngày.