Đà Nẵng: Cung cấp thông tin về nguồn cung thực phẩm, ổn định thị trường thịt lợn

19:40 - 25/09/2018

Trước tình hình tăng giá đối với các loại thực phẩm, nhất là thị trường thịt lợn, Sở Công thương TP. Đà Nẵng vừa có văn bản cung cấp thông tin về nguồn cung thực phẩm, góp phần ổn định thị trường thịt lợn trên địa bàn thành phố.

 

Hộ chăn nuôi lợn gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tại huyện Hòa Vang, Đà Nẵng


Theo đó, nguồn cung thịt lợn trên địa bàn TP. Đà Nẵng đến từ nhiều nguồn cung khác nhau, trong đó: tỉnh Bình Định chiếm tỷ lệ 40% sản lượng, các cơ sở chăn nuôi gia công cho Công ty Cổ phần CP Việt Nam (bao gồm các cơ sở trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận) chiếm tỷ lệ 40%, còn lại 20% sản lượng do các cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố cung ứng. Hiện giá thịt lợn hơi giao động từ 50.000 đồng - 53.000 đồng/kg.

Cũng theo Sở Công thương TP. Đà Nẵng, hiện các đơn vị cung cấp số lượng lớn thịt lợn bán theo giá bình ổn trên địa bàn thành phố bao gồm: Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tại Đà Nẵng; Công ty TNHH Đắc Vinh; Công ty TNHH thương mại dịch vụ Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng; Chi nhánh Công ty cổ phần Thương mại Quốc tế và Dịch vụ Đại Siêu thị Big C Hải Phòng tại TP. Đà Nẵng, Công ty TNHH Lotte Mart Đà Nẵng, Công ty Cổ Phần dịch vụ - thương mại tổng hợp Vincommerce - Tập Đoàn VINGROUP Chi nhánh Đà Nẵng, hệ thống chuỗi cửa hàng Vinmart với 50 cửa hàng, hệ thống chợ truyền thống trên địa bàn thành phố với 70 chợ. 

Đơn vị này cũng cho biết, giá cả các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố trong tháng 8/2018 ở mức ổn định. Nguồn cung lương thực, thực phẩm, rau, quả phong phú, đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Cụ thể: giá thịt heo thành phẩm các loại (mông, vai, ba chỉ, sườn non) tại các chợ trên địa bàn thành phố giữ mức ổn định dao động từ  90.000-130.000đ/kg (tùy từng chợ); giá thịt bò filet dao động từ 250.000-260.000đ/kg; giá gà ta dao động từ 140.000-160.000đ/kg, gà công nghiệp giá 60.000-65.000đ/kg; giá cá thu (loại 5kg-6kg/con) giá 230.000-250.000đ/kg.

Giá cả các sản phẩm rau, củ, quả giữ mức ổn định, giá bán dao động tùy theo phân loại sản phẩm. Cụ thể: rau cải xanh có giá dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg (tại chợ Đầu mối là 12.000đ/kg); xà lách Đà Lạt có giá 28.000-30.000 đồng/kg (tại chợ đầu mối Hòa Cường là 17.000 đồng/kg); khoai tây Đà Lạt giá 23.000 đồng/kg (tại chợ đầu mối Hòa Cường là 18.000 đồng/kg), cà rốt Đà Lạt có giá 23.000 đ/kg (tại chợ đầu mối Hòa Cường là 15.000 đồng/kg); Giá cam sành loại I dao động từ  40.000-45.000 đ/kg; quýt đường loại I có giá 45.000-50.000 đồng/kg.

Theo Sở Công thương, sản lượng các mặt hàng rau hành, lagim, trái cây về Chợ Đầu mối (Đà Nẵng) trung bình khoảng 170 tấn/ngày đối với rau hành, lagim và 230 tấn/ngày đối với mặt hàng trái cây.

Nhằm ổn định, phát triển chăn nuôi lợn trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và thu nhập của người sản xuất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất đối với vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; thông tin về thị trường, giá cả và các mô hình sản xuất, liên kết tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn TP. Đà Nẵng để người tiêu dùng biết, lựa chọn.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Văn Miên đã có văn bản yêu cầu các ngành chức năng tăng cường thực hiện các giải pháp nhằm ổn định thị trường thịt lợn theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Công văn số 7703/VPCP-NN ngày 14/8/2018.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông các loại gia súc, gia cầm, nhất là đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn; ngăn chặn tình trạng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›