Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Đã bán hết các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội

14/03/2019 10:29

Trước những kiến nghị của người dân liên quan đến việc mua căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Sở Xây dựng thành phố đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Đà Nẵng: Đã bán hết các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội - Ảnh 1

 Các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đều đã bán hết.

Theo đó, Sở này cho biết, hiện nay, các căn hộ chung cư, nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố đều đã bán hết. Khi dự án đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, Sở Xây dựng sẽ có thông báo công khai và đăng tải thông tin cụ thể lên website www.sxd.danang.gov.vn.

Về đối tượng, điều kiện được mua nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, theo Điều 49, Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014; Quyết định số 38/QĐ-UBND ngày 12/11/2018 của UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quy định về tiêu chí lựa chọn đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Trình tự, thủ tục mua bán nhà ở xã hội; nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua nhà ở xã hội và hợp đồng mua bán nhà ở xã hội: Thực hiện theo Điều 20, Điều 22, Điều 23, Điều 24 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ và Điều 10, Điều 11 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng.

Tại Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội cũng quy định, người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp vơi ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kể từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó; trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở.

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật