Đà Nẵng: Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý thông tin được cho là không đúng về dự án Bà Nà Hill

14:11 - 30/10/2019
Đà Nẵng: Đại biểu Quốc hội kiến nghị xử lý thông tin được cho là không đúng về dự án Bà Nà Hill

(Dân sinh) - Mới đây, UBND Tp, đoàn Đại biểu Quốc hội Tp Đà Nẵng có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị xử lý thông tin bị cho là sai sự thật về công tác quản lý cũng như hiệu quả của dự án khu du lịch Bà Nà Hill do tập đoàn SunGroup đầu tư.

Cụ thể, ngày 16/10/2019 UBND Tp Đà Nẵng có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông trong đó nêu rõ những thành quả đạt được của du lịch Đà Nẵng nói chung và dự án khu du lịch Bà Nà Hill nói riêng.

Theo đó, thì từ năm 2006 trở về trước tại Bà Nà việc đầu tư phát triển du lịch đã đượcc lãnh đạo thành phố quan tâm. Tuy nhiên, vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng. Tuyến đường lên Bà Nà du khách phải vượt qua quãng đường 13km đường đèo dốc quanh co nguy hiểm. Trên cả quãng đường ấy cũng chỉ có 3 điểm lưu trú với quy mô vài chục phòng, các sản phẩm dịch vụ cũng hết sức đơn sơ, nghèo nàn…Cho đến nay, khi Bà Nà đã và đang trở thành sản phẩm du lịch độc đáo đồng thời cũng là sản phẩm du lịch chủ đạo của điểm đến Đà Nẵng, có thể thấy, chính quyền Đà Nẵng cùng với Sun Group đã cùng nhau vượt qua một hành trình dài.

Văn bản của UBND Tp Đà Nẵng gửi Bộ Thông tin và Truyền thông cũng khẳng định định "để có được thành công này, ngoài sự quan tâm của Trung ương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền thành phố và sự đồng thuận của nhân dân thì đóng góp của các nhà đầu tư chiến lược như Sun Group, VinaCapital, Vingroup, DHC…là rất lớn"

Vì sao phải dùng từ "Nói có sách, mách có chứng" đối với trường hợp này là vì thời gian gần đây trên phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin dự án khu du lịch Bà Nà Hill hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng đến đất rừng, cảnh quan thiên nhiên…

Tuy nhiên, bằng các số liệu được thông kê, ghi chép đầy đủ qua nhiều năm đang lưu giữ tại các sở ngành của Tp Đà Nẵng cho thấy: Trong khoảng thời gian 10 năm, từ 2008 – 2018, lượng du khách đến Đà Nẵng tăng hơn 6 lần, từ 1,27 triệu lượt lên 7,67 triệu lượt.

Cùng với tốc độ tăng trưởng thần tốc về lượng khách đến thăm quan, du lịch, thu ngân sách từ du lịch cũng có bước phát triển vượt bậc, từ 2.273 tỷ đồng năm 2008 lên mức 22.500 tỷ đồng năm 2018.

Sự thành công của Đà Nẵng về phát triển du lịch dù do nhiều yếu tố tạo thành nhưng nhìn nhận tự góc độ nào, chủ quan hay khách quan, đều phải ghi nhận rằng, Sun World cùng với dự án Bà Nà Hills có đóng góp một phần không nhỏ.

Sun Group tuy song hành cùng Đà Nẵng nhưng còn có bước phát triển ấn tượng hơn nhiều, từ đón gần 260 nghìn lượt khách đến với Bà Nà năm 2009, năm 2018, doanh nghiệp này đã đón 3,8 triệu lượt khách (tăng gần 15 lần và chiếm khoảng một nửa lượng khách đến với Đà Nẵng). Tất nhiên, một doanh nghiệp đón khoảng một nửa lượng khách đến với một thành phố thì doanh thu của doanh nghiệp đó cũng phải là một con số "khủng".

Doanh nghiệp có doanh thu lớn, tất nhiên chính quyền cũng được hưởng lợi. Có thể dễ dàng suy đoán, Sun Group chính là một trong số những doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất vào khoản thu hơn 22 nghìn tỷ đồng từ du lịch của Đà Nẵng.

Là một doanh nghiệp kiến tạo ra những công trình kiến trúc như: Cầu Vàng đoạt giải thưởng đặc biệt của The Guide Awards 2018; hệ thống cáp treo đạt 4 kỉ lục thế giới (chiều dài, sức nặng, chênh lệch chiều cao giữa ga đi và ga đến, chiều dài dây cáp không nối) nhưng Sun Group hiểu rằng, du khách tìm đến với Bà Nà không chỉ vì những công trình kiến trúc kể trên mà còn vì cảnh quan, môi trường có một không hai mà tạo hoá đã ban tặng cho nơi đây.

Chính vì vậy, ngay từ khi lập dự án và đặt viên gạch đầu tiên để kiến tạo nên những kiệt tác về kiến trúc tại Bà Nà, Sun Group đã luôn coi trọng và đặt nhiệm vụ bảo vệ kiệt tác thiên nhiên Bà Nà lên hàng đầu. Quan điểm đó cũng luôn được nhất quán duy trì cho đến hôm nay và mãi mãi về sau.

Thực tế cảnh quan Bà Nà là minh chứng rõ ràng nhất về quan điểm của Sun Group. Trong khi Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam quy định: mật độ xây dựng tối đa với khu du lịch nghỉ dưỡng là 25% thì mật độ xây dựng ở Bà Nà là hơn 9%, thấp hơn gần 16% so với Quy chuẩn Xây dựng nêu trên.

Công bố của Đà Nẵng về chất lượng rừng khu bảo tồn Bà Nà – Núi Chúa cũng chỉ rõ, diện tích rừng giàu ngày càng tăng lên, từ hơn 8 nghìn ha năm 2008 lên hơn 17 nghìn ha năm 2017.

Đại diện cho ý kiến của cử tri lên tiếng: Trả lời chất vấn của báo chí bên lề Kì họp thứ 8, Quốc hội khoá 14 về công tác đầu tư và chấp hành pháp luật về môi trường của Sun Group trong suốt thời gian từ xây dựng đến khai thác, kinh doanh dự án Bà Nà Hills, ông Nguyễn Bá Sơn, Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH Đà Nẵng tự tin khẳng định ngắn gọn: hoàn toàn không có gì trái luật cả.

Trước đó, ngày 14/10/2019, đoàn Đại biểu Quốc hội cũng có văn bản gửi lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị xem xét xử lý các thông tin được cho là không đúng về công tác quản lý, cũng như hoạt động của dự án khu du lịch Bà Nà Hill.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›