Đà Nẵng đang giám sát hơn 300 đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

05:18 - 07/11/2018

Tình trạng tín dụng đen, băng nhóm đòi nợ thuê ở Đà Nẵng đang có xu hướng gia tăng. Công an thành phố hiện đang giám sát hơn 300 đối tượng để củng cố chứng cứ nhằm xử lý mạnh trong thời gian tới.

 

Cặp tình nhân lãnh án tử hình và chung thân tại phiên xét xử diễn ra cuối tháng 9 vừa qua tại TP. Đà Nẵng do sát hại người cho vay tiền dù không tính lãi (ảnh: Báo VNExpress)

Thông tin trên Báo Người Lao động cho biết, tại chương trình HĐND với cử tri lần thứ 4 do HĐND TP. Đà Nẵng đã tổ chức ngày 6/11, trả lời cử tri về tình hình an ninh trật tự thời gian qua tại Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên – Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng đã thông tin về việc nở rộ dịch vụ cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Theo Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng, cho vay nặng lãi là quan hệ dân sự bình thường với sự tự nguyện của hai bên vay và cho vay. Tuy nhiên, đến khi bên nợ không trả được thì bắt đầu xuất hiện đòi nợ thuê, thậm chí giết người vì đòi nợ.

Báo này cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, TP. Đà Nẵng đã xử lý 46 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo tổng rà soát toàn thành phố và lập danh sách đối với 262 đối tượng trong thành phố câu kết với 64 đối tượng ngoại tỉnh (chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc) chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê.

Trong tháng 10, Công an TP. Đà Nẵng cũng đã bắt quả tang 2 vụ liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê ở quận Sơn Trà, Liên Chiểu. Hiện tại đã khởi tố vụ án ở quận Sơn Trà và đang mở rộng điều tra vụ án ở quận Liên Chiểu.

Đối với 326 đối tượng trong và ngoài thành phố, Công an TP. Đà Nẵng đã phân công người giám sát đồng thời củng cố chứng cứ nhằm xử lý mạnh trong thời gian đến.

Liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, Báo VNExpress cũng cho biết, Công an TP. Đà Nẵng hiện còn ghi nhận toàn thành phố có 13 đơn vị núp bóng doanh nghiệp cầm đồ, mua bán ô tô… để hoạt động cho vay nặng lãi.

“Công an Đà Nẵng sẽ tăng cường mật phục để xử lý những trường hợp dán tờ rơi, quảng cáo cho vay nặng lãi... Phân công lực lượng để xử lý kịp thời những vụ khống chế con nợ, từ nay đến cuối năm hy vọng giảm được tình trạng này”, - Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho hay.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›