Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng:

Để xảy ra tình trạng phức tạp về ma túy, quy trách nhiệm người đứng đầu

21/09/2018 16:13

Kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm và những tệ nạn có liên quan đến ma túy, 10 năm qua, TP. Đà Nẵng đã xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm ma túy nói riêng và các tội phạm khác nói chung trên địa bàn.

Để xảy ra tình trạng phức tạp về ma túy, quy trách nhiệm người đứng đầu - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại hội nghị (ảnh: Báo Công an Đà Nẵng)

Báo Công an Đà Nẵng cho biết, tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới do Thành ủy Đà Nẵng tổ chức mới đây cho thấy, Đà Nẵng đã có những cách làm hay, vượt trội, sáng tạo trong công tác phòng chống tội phạm và những tệ nạn có liên quan đến ma túy.

Theo đó, từ tháng 6/2008 đến 6/2018, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố đã phát hiện, điều tra, xử lý hơn 1.000 vụ với hơn 1.400 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy. Trong đó, cơ quan chức năng đã khởi tố 990 vụ với hơn 1.300 đối tượng, xử lý hành chính 16 vụ với 81 đối tượng; thu giữ 1.893 gram heroin, 10.667 gram cần sa, 5.880 gram MDMA, thu giữ hơn 5 tỷ đồng tiền mặt...

Cùng trong thời gian này, các lực lượng trên địa bàn đã thực hiện hơn 90.000 buổi tuyên truyền về phòng chống ma túy tại các địa bàn khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, các tổ chức đoàn thể với hơn 3 triệu lượt người tham dự.

Về tình hình người nghiện ma túy, qua 10 năm triển khai Chỉ thị 21, trên địa bàn Đà Nẵng có 3.941 người nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Trung tâm Giáo dục- dạy nghề 05-06 (nay là Cơ sở xã hội Bầu Bàng) đã tiếp nhận đưa vào cai nghiện 5.198 người nghiện. Đà Nẵng cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ người nghiện, người sau cai trở về cộng đồng để họ yên tâm hòa nhập, làm việc ổn đình đời sống kinh tế.

Đáng nói, theo Cổng thông tin điện tử TP. Đà Nẵng, với việc mạnh dạn, tiên phong đi đầu trong việc đề ra những mô hình, biện pháp hiệu quả trong công tác cai nghiện, TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 28 về Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn, qua đó bãi bỏ, rút gọn một loạt thủ tục, quy trình xử lý, xét xử, ra quyết định của Tòa án. Cùng với đó, mô hình phát huy sức mạnh tổng hợp tham gia vào việc cảm hóa, giáo dục, đối thoại, cai nghiện, giải quyết việc làm, hỗ trợ người sau cai nghiện vay vốn… cũng đã thể hiện những hành động hết sức mạnh mẽ, cứng rắn và có hiệu quả của toàn bộ hệ thống chính trị thành phố trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy.

Ghi nhận những nỗ lực, sự cố gắng và những thành quả trong công tác đấu tranh phòng ngừa tệ nạn ma túy của các đơn vị, sở, ngành, địa phương, các cơ quan đoàn thể trong suốt 10 năm qua, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng cho rằng, công tác này còn nhiều khó khăn, trở ngại. Tình trạng người nghiện ma tuý có xu hướng trẻ hoá tăng. Hành lang pháp lý vẫn chưa theo kịp, cách hiểu, vận dụng một số quy định trong Luật phòng chống ma túy còn khác nhau, chưa thống nhất giữa các ngành dẫn đến khó khăn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các cấp, ngành thường xuyên rà soát, kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Đơn vị, địa phương nào yếu kém, để xảy ra tình trạng phức tạp về ma túy thì người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm giải trình, kể cả cơ quan chuyên trách… "Lực lượng phòng chống ma túy phải tập trung xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh, có bản lĩnh và không thỏa hiệp. Khi phát hiện thì phải kiên quyết bắt giữ, phá án, xử lý triệt để nhằm phát huy tác dụng răn đe. Đồng thời, toàn bộ hệ thống chính trị từ cấp quận, huyện xuống đến tận phường, xã phải chung tay vào cuộc.”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

BM (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện: Địa phương chưa làm tròn trách nhiệm

  Học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện: Địa phương chưa làm tròn trách nhiệm

  Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả cũng như hỗ trợ tích cực cho các địa phương trong công tác cai nghiện. Tuy nhiên một số tỉnh thành chưa làm tròn trách nhiệm, lơ là, dẫn đến tình trạng các học viên bỏ trốn.

 • Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình

  Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình

  “Phải đầu tư cơ sở vật chất cho tương xứng với công việc. Làm gì có chuyện đòi hỏi cao mà không đầu tư, nhất là với công việc phức tạp như thế này. Vì sao 20 năm qua cơ sở cai nghiện ở đây bền vững, không xảy ra gì cả. Không chủ quan, nhưng suốt 20 đã không để xảy ra “vỡ” cơ sở”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại chuyến đi thị sát ở các cơ sở cai nghiện ma túy số 1 và số 5 trên địa bàn Hà Nội chiều ngày 12/9, đồng thời khẳng định 20 năm qua đã đạt được như thế, là một thành tích đáng tự hào, một mô hình tốt cần nhân rộng.

 • Đại gia mua dâm Á hậu, MC giá nghìn đô đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Bình Thuận và TP.HCM

  Đại gia mua dâm Á hậu, MC giá nghìn đô đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Bình Thuận và TP.HCM

  Theo thông tin ban đầu, 4 đại gia mua dâm Á hậu, MC... từ 7.000 đến 25.000 USD/lượt đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Bình Thuận và TP.HCM.

 • Công khai danh tính người mua bán dâm là trái luật

  Công khai danh tính người mua bán dâm là trái luật

  Không thể trừng trị cái sai bằng một hành vi sai luật của cơ quan công quyền hay báo chí.