Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Doanh nghiệp săn tìm công nhân kỹ thuật

07/12/2017 10:33

Nhiều ưu đãi, mức lương hấp dẫn, không ít doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật ở Đà Nẵng vẫn về “tay không” qua nhiều phiên giao dịch việc làm.

 

Đà Nẵng: Doanh nghiệp săn tìm công nhân kỹ thuật - Ảnh 1

Công ty TNHH ĐT&PT Silver Shores phỏng vấn tuyển dụng tại chợ việc làm Đà Nẵng

 

Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tại một trường cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đã gần 3 năm nay, Nguyễn Thị Thanh Linh, quê Quảng Bình vẫn chưa tìm được một công việc ổn định với đúng chuyên ngành học. Theo dõi nhiều phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Giới thiệu việc làm, thuộc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng tổ chức, Linh cho biết đã phỏng vấn và từng đi thử việc ở một số nơi, tuy nhiên phần vì lương thấp, phần vì điều kiện làm việc không phù hợp nên cứ “đứt gánh giữa đường”.

Không tìm được công việc phù hợp, lại phải trang trải cho cuộc sống, Linh cho biết, bản thân không nề hà làm công việc gì, miễn để có thu nhập ổn định, thế là từ công việc phục vụ bàn tại các nhà hàng, thu ngân tại các quán cà phê, kể cả làm gia sư, cuối tuần phụ trách thêm công việc giám sát phát tờ rơi quảng cáo cho các siêu thị, trung tâm thương mại... Linh đều làm qua. “Dù đã giải quyết được khâu thu nhập nhưng công việc luôn cảm thấy bấp bênh, lúc chạy chỗ này, lúc lại chỗ khác, mong muốn lớn nhất của bản thân lúc này vẫn là tìm được một công việc ổn định với đúng chuyên ngành học, từ đó có cơ hội học tập, trau dồi thêm kinh nghiệm và quan trọng là sống được với nghề mà mình đã lựa chọn”, Linh chia sẻ.

Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc khác nhau, cũng như Linh, đến với chợ việc làm, Trần Thị Bích (Quảng Nam), cựu sinh viên chuyên ngành quản trị kinh doanh vẫn luôn nuôi hy vọng sẽ tìm được một công việc phù hợp với khả năng của mình. Bích cho biết: “Hiện tại mình đang làm cho một cửa hàng bán đồ thời trang, công việc khá đơn giản, lương không cao nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống”. Không xác định công việc này có thể làm lâu dài, nhưng Bích cho biết, không dễ để tìm được một công việc phù hợp dù đã theo dõi qua nhiều phiên giao dịch việc làm.

Trái với nhu cầu nguồn lao động có trình độ đại học, cao đẳng, liên tiếp tại nhiều phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Giới thiệu việc làm Đà Nẵng tổ chức, nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động phổ thông, công nhân kỹ thuật vẫn luôn “nóng”, cung không đáp ứng đủ cầu. Không ít doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động này đã phải có mặt trực tiếp tại sàn và thường xuyên đăng ký tuyển dụng qua các phiên giao dịch việc làm được tổ chức, tuy nhiên số lượng lao động tuyển dụng được cũng không nhiều.

Khan hiếm lao động phổ thông

Để bù đắp sự thiếu hụt nguồn lao động phổ thông, tại hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những tấm biển tuyển dụng với những chế độ đãi ngộ hết sức hấp dẫn như lao động được ký hợp đồng dài hạn ngay sau khi vào làm việc, được đào tạo nghề và được hưởng đầy đủ các chế độ như BHXH, BHYT, BHTN, thưởng năng suất theo sản phẩm, chỉ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, thứ 7 làm một buổi, có chế độ nghỉ phép. Ngoài ra, người lao động còn được chi trả phụ cấp tiền nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, tăng chất lượng bữa ăn trưa, được trợ cấp tiền thuê nhà, tiền chuyên cần, xăng xe... Đáng nói, không chỉ lao động phổ thông, nguồn lao động công nhân kỹ thuật, cơ khí... cũng luôn là đối tượng được các doanh nghiệp “săn đón” tại các phiên giao dịch việc làm.

Có thể kể đến các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động này với số lượng lớn tại nhiều phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại Đà Nẵng như Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Tường Hựu với nhu cầu tuyển dụng 550 lao động; Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam: 600 lao động; Công ty TNHH ĐT&PT Silver Shores, Công ty Scavi Huế - chi nhánh Đà Nẵng...

Tại phiên giao dịch việc làm diễn ra mới đây vào ngày 29/9/2017, Trung tâm Giới thiệu việc làm TP. Đà Nẵng cho biết, đã có 64 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại sàn với nhu cầu cần tuyển hơn 1.370 lao động. Nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động phổ thông chiếm 50% trong tổng số nhu cầu, còn lại là lao động có tay nghề với hơn 680 người. 18 đơn vị, doanh nghiệp đã có mặt trực tiếp tại sàn để tuyển dụng. Trung tâm đã chắp nối, giới thiệu cho 286 lao động, trong đó có 166 lao động nữ, lao động có tay nghề 195 người, lao động phổ thông 91 người. Tuy nhiên, kết quả phiên phỏng vấn sơ tuyển, chỉ có 198 lao động được chắp nối, giới thiệu thành công. Trong đó, lao động có tay nghề 131 người, lao động phổ thông chỉ đáp ứng 67/650 nhu cầu.

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Lao động ngành chế biến, chế tạo dễ mất việc nhất vì tự động hóa 4.0

  Lao động ngành chế biến, chế tạo dễ mất việc nhất vì tự động hóa 4.0

  Ban Kinh tế Trung ương vừa có báo cáo chi tiết về chủ đề Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nhận định Việt Nam sẽ là nước chịu tác động rất mạnh mẽ bởi cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hay còn được gọi là cách mạng 4.0, trong đó lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam được cho là có nguy cơ bị máy móc đào thải với tỷ lệ cao nhất khu vực ASEAN.

 • Kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập hơn 2.000 đô la/tháng

  Kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập hơn 2.000 đô la/tháng

  Mức lương của các kỹ sư lập trình tại Việt Nam đang tăng lên rất nhanh và cao nhất từ trước tới nay, theo Báo cáo về Lương, Phúc lợi nhân viên và Kỹ năng ngành Công nghệ thông tin năm 2017 được tập đoàn Navigos Group Việt Nam công bố mới đây.

 • Đẩy mạnh tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp

  Đẩy mạnh tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp

  Tính đến ngày 1/11/2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 2.832 lao động thất nghiệp. Ông Tống Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang cho biết, với việc tham gia BHTN, người lao động đã có điều kiện tốt hơn để tìm kiếm được công việc mới. Ngoài việc được nhận tiền trợ cấp, họ còn được hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới phù hợp với bản thân.

 • Hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người

  Hướng tới việc làm bền vững cho tất cả mọi người

  Chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam – ILO về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021 đã chính thức được khởi động với lễ ký kết diễn ra chiều 5/12 tại Hà Nội.