Đà Nẵng: Giảm 50% số vụ bạo lực gia đình

10:39 - 18/10/2018

Từ 334 vụ bạo lực gia đình được ghi nhận trên địa bàn thành phố vào năm 2009, đến năm 2017, TP. Đà Nẵng đã giảm xuống còn 172 vụ, tương đương giảm 50% số vụ bạo lực gia đình.

Ảnh minh họa

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (2008 – 2018) trên địa bàn TP. Đà Nẵng được tổ chức mới đây. Theo đó, 10 năm qua, cùng với các hoạt động nhằm đẩy mạnh việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn thành phố, với việc chú trọng nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa cho phụ nữ và trẻ em bằng nhiều hình thức đa dạng hóa trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, TP. Đà Nẵng đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, giáo dục, răn đe những hành vi bạo lực gia đình. Từ đó, tư vấn, giúp đỡ, hòa giải, hỗ trợ các nạn nhân khi có bạo lực xảy ra.

Đặc biệt, thông qua các vụ việc có liên quan đến bạo lực gia đình, nam giới thường là đối tượng chính gây ra bạo lực gia đình nên việc huy động, thu hút nam giới tham gia vào các hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình là một trong những nội dung được thành phố Đà Nẵng đặc biệt quan tâm. Tiêu biểu có thể kể đến như năm 2009, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã có buổi gặp mặt với 130 “ông chồng” có hành vi bạo lực gia đình để trò chuyện, trao đổi. Tại buổi gặp mặt này, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các “ông chồng” ký cam kết không được tái phạm hành vi bạo lực gia đình, đã giúp cho các đối tượng thay đổi nhận thức, hành vi của mình.

Được biết, trên địa bàn TP. Đà Nẵng hiện có hơn 1.944 Tổ hòa giải với hơn 9.300 hòa giải viên, thời gian qua đã thụ lý hơn 4.000 vụ việc về mẫu thuẫn trong gia đình, hòa giải thành công gần 3.430 vụ việc, đạt tỷ lệ 84% số vụ.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›