Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng

03/10/2018 16:18

Thời gian qua, tại TP. Đà Nẵng, nhiều cách làm hay, mô hình phù hợp đã giúp cho nhiều người nghiện đoạn tuyệt với “nàng tiên nâu”, làm lại cuộc đời, trong đó câu lạc bộ cai nghiện tại gia đình – cộng đồng được đánh giá là mô hình hiệu quả, giúp nhiều người nghiện trên địa bàn thành phố thoát khỏi ma tuý, tìm được việc làm và có cuộc sống ổn định.

Đà Nẵng: Giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng - Ảnh 1

Câu lạc bộ cai nghiện tại gia đình – cộng đồng phường Tam Thuận trao quà cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Hoà Khánh

Lâu nay, Câu lạc bộ cai nghiện tại gia đình cộng đồng ở phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với nhiều người nghiện ma tuý. Anh Nguyễn Nam Thắng, cán bộ phụ trách công tác phòng chống tệ nạn xã hội của phường kiêm Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, không dễ để “kéo” các em ra khỏi con đường nghiện ngập. “Phải làm sao cho các em thấy hoạt động của câu lạc bộ vui, ý nghĩa thì mới chịu tham gia” – anh Thắng chia sẻ.

 Từ những buổi cùng uống cà phê, chơi thể thao, hay chỉ là những buổi sinh hoạt ngoài trời, anh Thắng đã khéo léo tuyên truyền về tác hại của ma tuý để các em hiểu. Không chỉ vậy, anh còn tổ chức nhiều hoạt động như đi chợ nấu mì quảng cho bệnh nhân nghèo, tham dự các phiên toà… Bên cạnh đó, dưới sự hỗ trợ, giúp đỡ, cảm hoá của Hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên…, nhiều đối tượng đã từ bỏ hẳn ma tuý để tìm việc làm, ổn định cuộc sống.

Anh Thắng cho biết, trong số 21 đối tượng tham gia chương trình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng đã có 15 người cai nghiện thành công, 6 người tập trung cai nghiện tại Cở sở xã hội Bàu Bàng.

Cũng như câu lạc bộ ở Phường Tam Thuận, Ccâu lạc bộ Nhân ái của Đoàn thanh niên phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) đã giúp cho nhiều thanh thiếu niên tiến bộ, rời bỏ ma tuý, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Bắt đầu từ việc giúp các em hiểu ra và tự mình quyết tâm từ bỏ ma túy, Câu lạc bộ đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về phòng chống ma túy, hậu quả và tác hại mà ma túy gây ra; hướng dẫn phương pháp cai nghiện ma túy hiệu quả, phương pháp phòng, chống tái nghiện. “Do nghe bạn bè rủ rê thử để cho biết nên em đã nghiện ma tuý lúc nào không hay. Bây giờ vào câu lạc bộ được các bác, các cô, chú phân tích thiệt hơn, em đã biết mình sai và cố gắng lao động thật tốt để trở thành người có ích đối với gia đình”, em H. – một trong những thành viên tích cực của Câu lạc bộ Nhân ái Đoàn thanh niên phường Hòa Thọ Đông cho biết.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng để giúp các em quyết tâm từ bỏ ma tuý, làm lại cuộc đời, bà Trương Thị Mỹ Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) cho biết, qua việc sinh hoạt tại câu lạc bộ, các em đã biết được những việc làm sai trái của mình, gây hại cho bản thân, gia đình và xã hội và quyết từ bỏ nó. Cũng chính nhờ sân chơi này mà địa phương đã biết được tâm tư nguyện vọng của từng em và hỗ trợ các em tìm việc. Đơn cử như em P. C. C sau khi cai nghiện thành công đã được giới thiệu vào làm dịch vụ bỏ than củi cho gia đình tại đường Thăng Long, phường Khuê Trung. Hay như em N. H. V (nghiện ma tuý) được giúp đỡ và hiện đã có công việc ổn định… “Có nhiều em dù đã tiến bộ và ra khỏi chương trình vẫn tham gia sinh hoạt và cùng giúp tuyên truyền cho những em khác. Sinh hoạt ở đây cũng giúp các em tránh xa mặc cảm tự ty, có thêm động lực để phấn đấu trở thành người có ích” – bà Linh nói.

Ông Lê Minh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng) cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 19 câu lạc bộ cai nghiện tại gia đình – cộng đồng đang hoạt động hiệu quả. Những câu lạc bộ này đã kết nối và huy động được mọi nguồn lực địa phương để giúp người nghiện. Nhờ đó, đã có nhiều người nghiện quyết tâm từ bỏ ma túy, cai nghiện thành công và làm lại cuộc đời. 

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện: Địa phương chưa làm tròn trách nhiệm

  Học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện: Địa phương chưa làm tròn trách nhiệm

  Trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã có những chỉ đạo quyết liệt nhằm tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả cũng như hỗ trợ tích cực cho các địa phương trong công tác cai nghiện. Tuy nhiên một số tỉnh thành chưa làm tròn trách nhiệm, lơ là, dẫn đến tình trạng các học viên bỏ trốn.

 • Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình

  Nhân rộng những mô hình cai nghiện ma túy điển hình

  “Phải đầu tư cơ sở vật chất cho tương xứng với công việc. Làm gì có chuyện đòi hỏi cao mà không đầu tư, nhất là với công việc phức tạp như thế này. Vì sao 20 năm qua cơ sở cai nghiện ở đây bền vững, không xảy ra gì cả. Không chủ quan, nhưng suốt 20 đã không để xảy ra “vỡ” cơ sở”, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tại chuyến đi thị sát ở các cơ sở cai nghiện ma túy số 1 và số 5 trên địa bàn Hà Nội chiều ngày 12/9, đồng thời khẳng định 20 năm qua đã đạt được như thế, là một thành tích đáng tự hào, một mô hình tốt cần nhân rộng.

 • Để xảy ra tình trạng phức tạp về ma túy, quy trách nhiệm người đứng đầu

  Để xảy ra tình trạng phức tạp về ma túy, quy trách nhiệm người đứng đầu

  Kiên quyết đấu tranh phòng chống tội phạm và những tệ nạn có liên quan đến ma túy, 10 năm qua, TP. Đà Nẵng đã xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, góp phần kiềm chế sự gia tăng tội phạm ma túy nói riêng và các tội phạm khác nói chung trên địa bàn.

 • Đại gia mua dâm Á hậu, MC giá nghìn đô đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Bình Thuận và TP.HCM

  Đại gia mua dâm Á hậu, MC giá nghìn đô đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Bình Thuận và TP.HCM

  Theo thông tin ban đầu, 4 đại gia mua dâm Á hậu, MC... từ 7.000 đến 25.000 USD/lượt đến từ Hà Nội, Bắc Giang, Bình Thuận và TP.HCM.