Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Hàng trăm người nghiện ma tuý đã có việc làm ổn định

09/01/2018 11:10

Sau hai năm thực hiện thí điểm công tác cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn, TP. Đà Nẵng đã có hơn 450 em tham gia mô hình, nhiều em đã tiến bộ và có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

 

Đà Nẵng: Hàng trăm người nghiện ma tuý đã có việc làm ổn định - Ảnh 1

Nhiều thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy tại Đà Nẵng đã được hỗ trợ học nghề, tạo việc làm 

Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, thời gian qua tại TP. Đà Nẵng, số lượng người sử dụng trái phép chất ma tuý ngày càng gia tăng và trẻ hoá. Hầu hết các đối tượng phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy đều có độ tuổi từ 18-30 tuổi và đã có những vụ án đặc biệt nghiêm trọng do tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý gây ra. Trước tình hình đó, UBND TP. Đà Nẵng đã triển khai thí điểm công tác cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ nhằm ngăn chặn thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma tuý, góp phần làm giảm, đẩy lùi tốc độ gia tăng người nghiện mới.

Theo đó, Hội Cựu chiến binh, Thành Đoàn và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ 100 em tại đợt I (2015-2016), trong đó Hội Cựu chiến binh 40 em, Thành Đoàn và Hội Liên hiệp phụ nữ 30 em; 125 em tại đợt II (2017), trong đó Hội Cựu chiến binh 45 em, Thành Đoàn 40 em và Hội Liên hiệp phụ nữ 40 em. Bằng việc triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ làm công tác cảm hóa, giáo dục; khảo sát, đánh giá nhu cầu lập kế hoạch giúp đỡ đối tượng; tổ chức kèm cặp, giúp đỡ đối tượng; huy động kinh phí... sau 2 năm thực hiện thí điểm mô hình này, đã có 150 em tiến bộ, trong đó 133 em đã có việc làm ổn định.

Nhiều cách làm hay, mô hình được đánh giá hiệu quả như Hội Cựu chiến binh Thành phố với mô hình “4 trong 1”, gồm 1 chủ tịch, 1 chi hội trưởng, 1 hội viên gần nhất, 1 cảnh sát khu vực theo dõi, kèm cặp 1 em trong diện cảm hoá giáo dục; Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố với mô hình “Chúng tôi và gia đình luôn bên bạn”; các chương trình  nâng cao kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp cho thanh thiếu niên sử dụng ma tuý lần đầu và liên kết các doanh nghiệp đào tạo nghề cho các em… được tổ chức thường xuyên.

Ông Lê Minh Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP. Đà Nẵng cho biết, mặc dù công tác cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên sử dụng trái phép chất ma tuý trên địa bàn thành phố đã đem lại những hiệu quả tốt, tuy nhiên thực tế số lượng đối tượng chưa được tiếp cận mô hình này vẫn còn khá nhiều, tỷ lệ thanh thiếu niên tiến bộ, có việc làm chưa cao, vẫn rất cần phải có những giải pháp, cách làm hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. 

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.