Đà Nẵng: Hơn 223 tỷ đồng hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho NCC với cách mạng

15:21 - 26/07/2018

Ngày 26/7, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và tổng kết 5 năm chương trình hỗ trợ nhà ở đối với người có công cách mạng (2014-2018).

 Ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư thành ủy Đà Nẵng trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 5 thân nhân các mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn thành phố

Theo đó, thực hiện Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn kinh phí, TP. Đà Nẵng đã triển khai thực hiện hỗ trợ, sửa chữa, xây mới 7.407 nhà (sửa chữa: 5.798 nhà; xây mới: 1.609 nhà), đạt 107,41% so với kế hoạch, vượt 511 nhà, với kinh phí trên 223 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2018, kế hoạch thành phố hỗ trợ sửa chữa, xây mới cho 2.319 nhà. Kết quả, thành phố đã thực hiện hỗ trợ sửa chữa, xây mới 2.471 nhà (gồm: sửa chữa: 1.838 nhà; xây mới 633 nhà), đạt 106,55 so với kế hoạch, vượt 152 nhà, với kinh phí thực hiện gần 79 tỷ đồng. Đến nay, việc hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở năm 2018 cơ bản đã hoàn thành.

Đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện có hiệu quả chương trình nhà ở đối với người có công cách mạng, với mức Trung ương quy định 40 triệu đồng đối với nhà xây mới và 20 triệu đồng đối với nhà hỗ trợ sửa chữa, UBND TP. Đà Nẵng đã thống nhất mức hỗ trợ xây mới nhà ở cho các hộ gia đình người có công cách mạng trên địa bàn là 60 triệu đồng/ nhà và sửa chữa từ 20 triệu đến 30 triệu đồng/ nhà, tùy theo mức độ xuống cấp cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình chính sách được hỗ trợ. Các địa phương cũng chủ động tạo nguồn kinh phí hỗ trợ thêm mỗi gia đình từ 5-10 triệu đồng, để cùng các gia đình chính sách tạo thêm kinh phí sửa chữa, xây mới lại nhà ở.

 

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao bằng khen cho các đơn vị làm tốt công tác hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở đối với người có công cách mạng 

Ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, qua 5 năm thực hiện Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ, TP. Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành công tác hỗ trợ nhà ở đối với người có công cách mạng trên địa bàn thành phố. Chất lượng các công trình đều đảm bảo 3 cứng “cứng nền, cứng tường, cứng mái”, thực sự cải thiện điều kiện sinh hoạt của các gia đình chính sách, chống chịu được bão lũ. Những ngôi nhà được hỗ trợ tuy chưa to, chưa đẹp nhưng đó là những ngôi nhà tình nghĩa, những ngôi nhà của sự tri ân, để bà con có một nơi an toàn mỗi mùa bão lũ, nơi ấm thờ phụng ông bà, tổ tiên.

Ở tuổi 87, ông Lê Văn Miên, thương binh thuộc tổ 9, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) không giấu được niềm vui khi về căn nhà mới vừa được thành phố hỗ trợ xây mới lại. “Trước đây cứ mỗi khi mùa mưa bão đến hai vợ chồng tôi lại ăn không ngon, ngủ không yên bởi căn nhà cấp 4 xây dựng từ lâu đã hư hỏng, xuống cấp nhiều. Năm nay được thành phố hỗ trợ xây mới lại nhà ở khang trang, chúng tôi thực sự không biết nói gì hơn” – ông Miên chia sẻ.

Hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở, tại Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, TP. Đà Nẵng cũng đã trao tặng 2.471 phần quà, mỗi phần quà là một chiếc ti vi màn hình phẳng 28 inch cho 2.471 hộ gia đình chính sách được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở năm 2018.

Mỗi hộ gia đình chính sách được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở năm 2018 đều được thành phố tặng một chiếc ti vi màn hình phẳng 28 inch khi về căn nhà mới.

Dịp này, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng” cho 5 thân nhân các mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn thành phố.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›