Đà Nẵng họp khẩn phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona

22:33 - 24/01/2020

Ngày 24/1, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn bàn về công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo các ngành phải nâng cao tinh thần cảnh giác. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường).

Chủ tịch UBND Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo các ngành phải nâng cao tinh thần cảnh giác. (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường).

Hiện TP Đà Nẵng có hơn 200 du khách đáp chuyến bay từ Vũ Hán đến lưu trú từ ngày 22 đến hết 25/1.

Báo Người Lao động dẫn lời bà Ngô Thị Kim Yến- Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, hiện sở này đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế, nhân lực, hệ thống xét nghiệm đồng thời lên các phương án sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xâm nhập địa bàn. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng ban hành kế hoạch hành động, quy trình giám sát xử lý dịch bệnh nhóm A và các bệnh nguy hiểm truyền nhiễm xâm nhập TP Đà Nẵng. Cũng theo bà Yến, hai ca sốt nghi ngờ mắc viêm phổi cấp trên chuyến bay từ Vũ Hán đến Đà Nẵng ngày 14/1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. Tính đến hiện tại, Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm phổi cấp do virus corona.

Còn bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết trong ngày 22/1, sân bay Đà Nẵng tiếp nhận một chuyến bay từ Vũ Hán chở theo 218 du khách đến Đà Nẵng. Toàn bộ số du khách trên hiện lưu trú tại TP Đà Nẵng đến hết ngày 25/1. Theo giám sát của cơ quan y tế địa phương, các du khách trên không có dấu hiệu mắc bệnh liên quan đến virus corona.

Báo Tài nguyên và Môi trường dẫn lời bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, bệnh viện đã có quy trình tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân mắc viêm phổi cấp do virus corona.

"Hiện bệnh viện đang bố trí tầng 4 của Khoa Y học nhiệt đới để tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona. Trong trường hợp, nếu số lượng bệnh nhân tăng lên, các bệnh nhân của Khoa y học nhiệt đới sẽ được chuyển qua các khoa khác và dành riêng khoa Y học nhiệt đới cho công tác điều trị, phòng chống dịch", BS Lê Đức Nhân cho biết.

Bác sĩ Lê Đức Nhân cũng đề xuất thành phố bố trí một trung tâm hoặc một bệnh viện tách riêng để triển khai công tác điều trị nếu bệnh nhân tăng cao.

Tại cuộc họp, đại diện Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết, hiện nay đơn vị đã bố trí vị trí đỗ biệt lập cho các chuyến bay từ Vũ Hán đến. Tại ga hành khách T2 đã bố trí 2 phòng cách ly với diện tích 35m2. Nhà ga T1 cũng đã bố trí vị trí dự phòng nếu nhà ga T2 quá tải.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, thời gian sắp tới là dịp người dân vui xuân đón Tết Canh Tý 2020, nhưng cũng là lúc dịch bệnh đang lây lan mạnh, do đó, yêu cầu các cơ quan chức năng đã được phân công phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tập trung kiểm tra toàn bộ những quy trình, không chủ quan nhất là khi Đà Nẵng có thị trường khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,.. khá lớn.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Y tế rà soát, triển khai phương án chọn một bệnh viện riêng biệt để điều trị bệnh nhân khi số bệnh nhân tăng cao.

"Khâu quan trọng nhất là giám sát tại các cửa khẩu, thực hiện quy trình phòng chống dịch chặt chẽ 24/24. Trung tâm kiểm soát bệnh tật của thành phố luôn phải đặt trong tình trạng báo động, để xử lý kịp thời. Sở Du lịch tăng cường quản lý ngành, quản lý khách, thông tin tuyên truyền đến từng cơ sở lưu trú, khách sạn để cùng hợp tác theo dõi chặt những đoàn khách đến từ các thị trường có nguy cơ mang theo dịch bệnh, kịp thời báo cáo nếu phát hiện hành khách nghi nhiễm bệnh"- ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh

BM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›