Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Khó đạt chuẩn giáo viên dạy nghề

07/07/2015 16:04

Đội ngũ giáo viên dạy nghề vừa thiếu vừa chưa đảm bảo các yêu cầu về chuẩn trình độ, trong đó không ít giáo viên vẫn chưa đạt chuẩn kỹ năng nghề đang là thực trạng tồn tại ở nhiều cơ sở dạy nghề trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Với mục tiêu phát triển đội ngũ giáo viên dạy nghề đủ về số lượng, đạt chuẩn về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề và kỹ năng sư phạm, Đề án “Phát triển giáo viên dạy nghề đến năm 2020 đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt.

Theo Đề án này, địa phương sẽ tuyển mới 484 giáo viên dạy nghề, trong đó có 172 giáo viên dạy trình độ cao đẳng, 204 giáo viên dạy nghề trình độ trung cấp và 108 giáo viên dạy sơ cấp. Cơ cấu giáo viên dạy ở các ngành nghề cũng phải đảm bảo theo nhóm thương mại, dịch vụ chiếm tỷ lệ chủ yếu với 73,2%, nhóm công nghiệp, xây dựng chiếm 24% và nhóm nông, lâm, thủy sản chiếm 2,8%.

Đặc biệt, đến năm 2020, các cơ sở đạo tạo nghề trên địa bàn thành phố phải có 100% giáo viên dạy nghề có trình độ chuyên môn đủ chuẩn, được đánh giá, cấp chứng nhận về kỹ năng nghề và có kỹ năng sư phạm dạy nghề.

Đà Nẵng: Khó đạt chuẩn giáo viên dạy nghề - Ảnh 1Bên cạnh nâng cao chất lượng giáo viên dạy nghề, việc giữ chân giáo viên giỏi ở các trường nghề cũng không dễ

Tuy nhiên, tại một hội nghị về công tác đào tạo nghề do Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng tổ chức mới đây cho thấy, hiện nay trình độ kỹ năng nghề và kỹ năng sư phạm của đội ngũ giáo viên dạy nghề ở địa phương vẫn chưa đủ chuẩn so với quy định xét trên cả ba tiêu chí gồm trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và kỹ năng sư phạm.

Đáng nói, yếu tố ngoại ngữ, một trong những yêu cầu không thể thiếu để giáo viên có thể cập nhật, tiếp cận những mô hình học tập mới, hiệu quả của nước ngoài, nhất là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay thì đây lại đang là vấn đề mà nhiều giáo viên dạy nghề vấp phải.

 Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết “Khác với trước đây, xu hướng dạy nghề hiện nay đã tiếp cận đến trình độ khu vực và quốc tế. Chính vì vậy, việc đòi hỏi giáo viên dạy nghề phải biết ngoại ngữ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn giáo viên dạy nghề ở địa phương hiện nay chưa đủ khả năng ngoại ngữ để giao tiếp, tự nghiên cứu các tài liệu hoặc dạy nghề bằng tiếng Anh khi nhà trường liên kết với các cơ sở dạy nghề nước ngoài...”

Không chỉ chất lượng giáo viên dạy nghề chưa đủ chuẩn, những khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên tại các trường nghề cũng là một trong những vấn đề gây nhiều nan giải tại địa phương. Không ít giáo viên dạy nghề phải bỏ nghề để đi tìm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp vì thu nhập cao hơn.

Và như vậy, để có đủ giáo viên dạy nghề, nhiều trường nghề chấp nhận tuyển  phần  lớn là những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Lực  lượng này nếu không được nâng cao trình độ, chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy thì việc thiếu nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong hoạt động dạy nghề, nhất là khâu thực hành sẽ là điều tất yếu.

Bà Kiều Thị Thanh Trang, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐ- TB&XH TP. Đà Nẵng cho rằng, các cơ sở dạy nghề cần phải có chính sách thu hút và đãi ngộ giáo viên dạy nghề có trình độ chuyên môn, trình độ kỹ năng nghề cao, phù hợp, cụ thể như ưu tiên tuyển dụng, nâng lương trước hạn hay bổ nhiệm ở vị trí cao hơn, được bồi dưỡng nâng cao trình độ...

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Văn An cho rằng, phải có chính sách thu hút và đãi ngộ phù hợp thì mới giữ chân được giáo viên dạy nghề giỏi, đây cũng là điều tất yếu. Đồng thời, cũng phải tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên cũng như cán bộ quản lý dạy nghề nâng cao trình độ chuyên môn theo các chương trình đào tạo của Trung ương và địa phương.

Đà Nẵng hiện có 56 cơ sở dạy nghề, trong đó có 6 trường cao đẳng nghề, 4 trường trung cấp nghề, 14 trung tâm dạy nghề và 32 cơ sở đăng ký hoạt động dạy nghề. Trong đó, có 45 cơ sở do địa phương quản lý; 11 cơ sở do Trung ương quản lý. Quy mô đào tạo hơn 50.900 học sinh, sinh viên với 154 nghề.

 

 


Bùi Minh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Sửa đổi đối tượng của Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  Sửa đổi đối tượng của Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 971/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 về Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020"(Đề án 1956) trong đó, sửa đổi đối tượng trong Đề án.

 • Các công ty IT tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh

  Các công ty IT tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh

  Khảo sát mới đây đã chỉ ra sức mạnh ngành IT Việt Nam. 80% công ty IT được khảo sát cho biết sẽ tăng trưởng mạnh trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, các Cty này cũng thừa nhận, hạn chế nguồn nhân lực chất lượng cao là rào cản lớn nhất cho sự phát triển.

 • Hội chợ việc làm 2015: Những cánh cửa mở cho đào tạo nghề

  Hội chợ việc làm 2015: Những cánh cửa mở cho đào tạo nghề

  Trong những năm qua, Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) đã có nhiều nỗ lực trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh và giải quyết nhu cầu việc làm sau khi tốt nghiệp cho các học viên từ các trường dạy nghề. Ngày 30/6/2015 tại Trường cao đẳng nghề Hàng hải TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Dạy nghề đã tổ chức “Hội chợ việc làm 2015”. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường kỹ năng nghề, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

 • Học nghề, giới thiệu việc làm cho NKT còn rất thấp

  Học nghề, giới thiệu việc làm cho NKT còn rất thấp

  Đó là một trong những nội dung tại hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu, khảo sát, đánh giá mức độ tiếp cận về học nghề gắn với giải quyết việc làm cho người khuyết tật (NKT) được Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Văn phòng ILO tại Hà Nội tổ chức ngày 30/6 tại Hà Nội.