Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Không còn hộ nghèo người có công

07/09/2017 16:18

Ngày 7/9, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch triển khai các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/ 2017).

 

Đà Nẵng: Không còn hộ nghèo người có công - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tham mưu tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Với trên 100 ngàn lượt đối tượng được xác nhận theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi Người có công với cách mạng, TP. Đà Nẵng hiện có gần 22.000 lượt đối tượng đang hưởng trợ cấp thường xuyên với kinh phí chi trả hàng năm hơn 330 tỷ đồng.

Cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc, đến nay TP. Đà Nẵng đã cơ bản giải quyết xong hồ sơ người có công tồn đọng theo tiêu chí quy định tại Quyết định 408/QĐ-TTg ngày 20/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ và hiện đang tập trung hoàn thiện 07 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ theo Thông tư liện tịch số 28/2013/ TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Quốc phòng về hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ.

Chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, đảm bảo mọi gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn đều có mức sống cao hơn hoặc ngang bằng mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú, năm 2017 TP. Đà Nẵng đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 1.430 nhà ở cho người có công cách mạng, với kinh phí hơn 43 tỷ đồng. Trong đó, xây mới 345 nhà; sửa chữa 1.085 nhà, vượt 7,9% so với kế hoạch đề ra. Mọi hoạt động phong trào hướng đến các đối tượng là thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố đều nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể đến từng tầng lớp nhân dân. Trong đó, phải kể đến phong trào huy động Qũy “Đền ơn đáp nghĩa”, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, vật dụng sinh hoạt thiết yếu cho gia đình chính sách khó khăn. Đến nay, toàn thành phố đã vận động được gần 16,5 tỷ đồng, đây là nguồn kinh phí góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cải thiện nhà ở, tôn tạo, nâng cấp nghĩa trang, mộ liệt sĩ, trợ cấp khó khăn và nhiều hoạt động tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Ông Thái Đình Hoàng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, ngoài huy động Qũy “Đền ơn đáp nghĩa”, dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, các địa phương trên địa bàn cũng đã vận động các cơ quan, đơn vị tặng trên 1.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa với kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng; tặng dụng cụ sinh hoạt, sản xuất cho 240 hộ chính sách, kinh phí trên 500 triệu đồng... Đặc biệt, các quận, huyện, xã, phường đã cùng với thành phố tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ thoát nghèo đối với 66 hộ nghèo người có công, kinh phí gần 700 triệu đồng. Đến nay, TP. Đà Nẵng đã không còn hộ nghèo người có công theo tiêu chuẩn của thành phố.

Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố và các địa phương tiến hành rà soát, thẩm định hồ sơ tham mưu UBND thành phố trình và được Chủ tịch nước quyết định tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 48 mẹ, tặng Huân chương Độc lập các hạng cho 34 gia đình có nhiều liệt sĩ hoặc có liệt sĩ độc nhất. Dự kiễn, lễ trao tặng sẽ được diễn ra trong tháng 9/2017.

Với những kết quả đạt được, tại hội nghị tổng kết Kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/ 2017), UBND TP. Đà Nẵng đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 27 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tham mưu tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.  

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Quy định xác nhận liệt sĩ trường hợp không còn giấy tờ

  Quy định xác nhận liệt sĩ trường hợp không còn giấy tờ

  Vợ của ông Phạm Văn Hải (Nghệ An) là con của liệt sĩ Nguyễn Ngọc Minh. Liệt sĩ Minh hy sinh năm 1972, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, số mộ 1536, lô A4, hàng 9, mộ 21.

 • Bến Tre: Phát hành ấn phẩm "Vinh quang Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"

  Bến Tre: Phát hành ấn phẩm

  Qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Bến Tre chịu nhiều hy sinh, mất mát to lớn. Toàn tỉnh có hơn 35 ngàn liệt sĩ, 20 ngàn thương bệnh binh, gần 100 ngàn người đã đóng góp công sức, xương máu của cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

 • Tiền Giang: Vinh danh 71 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Tiền Giang: Vinh danh 71 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Ngày 1.9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trang trọng tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 71 mẹ vừa được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý.

 • “Người tiếp lửa”ở Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

  “Người tiếp lửa”ở Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan

  Gắn bó với Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan (Ninh Bình) suốt 25 năm qua, bác sĩ Lâm Quang Đạo-Giám đốc Trung tâm không chỉ là người yêu nghề mà ở ông còn là tấm gương và là “người tiếp lửa” cho các thế hệ cán bộ, y, bác sĩ, điều dưỡng viên ở đây.