Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp Tết

04/02/2016 09:26

Nhiều trường học ở Đà Nẵng chủ trương, không giao bài tập về nhà cho học sinh, thay vào đó các trường định hướng học sinh nên rèn luyện kỹ năng sống trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

 

Đà Nẵng: Không giao bài tập về nhà cho học sinh trong dịp Tết - Ảnh 1Nhiều trường học ở Đà Nẵng khuyến khích học sinh rèn luyện kỹ năng sống trong kỳ nghỉ Tết.


Trao đổi với PV, cô Trần Thị Kim Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) cho biết, ngay từ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt với các giáo viên không giao bài tập về nhà cho học sinh trong kỳ nghĩ Tết. Quan điểm của nhà trường là chương trình Tiểu học hiện nay đã giảm tải nhiều, không nên tạo áp lực bài vở cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết. Đây là dịp để học sinh nghỉ ngơi sau một học kỳ. Và hơn nữa, nên để học sinh có cơ hội học hỏi, rèn luyện kỹ năng sống, tìm hiểu văn hóa địa phương, các phong tục, lễ nghi dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Theo cô Bình, dù giáo dục lễ nghĩa cho HS là công việc của cả nhà trường và gia đình, nhưng nếu HS làm không tốt thì một phần là do giáo viên không uốn nắn các em. Chỉ cần nhìn cách học sinh thưa gửi với các thầy cô giáo trong trường cũng biết được nề nếp của cả lớp học như thế nào. Do đó, trước kỳ nghỉ Tết, nhà trường đã hướng dẫn giáo viên dặn dò học sinh không được chơi điện tử ở hàng internet, không chơi các trò chơi ăn tiền, không thức quá khuya. Các giáo viên dạy học trò ngày Tết phải thưa gửi thế nào, biết chúc Tết ông bà, bố mẹ, họ hàng. Thậm chí, cách nhận tiền lì xì cũng phải nhắc đi nhắc lại để các em nhớ.

Đồng chủ trương không giao bài tập về nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết, cô Lê Thị Tuyết Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền (Đà Nẵng) cũng cho rằng, ngày Tết nên là dịp để học sinh học kỹ năng sống, học lễ nghĩa trong giao tiếp, ứng xử, thuần phong mỹ tục của người Việt. Cô Hồng cho biết, nhà trường đã trao đổi với phụ huynh trong kỳ họp sơ kết học kỳ I vừa qua là trong dịp nghỉ Tết, gia đình nên giao các công việc nhà cho các em làm, ví dụ như hãy để các em biết phụ cha mẹ lau dọn nhà cửa đón Tết, dành thời gian thăm hỏi, chúc Tết ông bà, họ hàng...

Ngành giáo dục Đà Nẵng cũng đã có công văn chỉ đạo các trường học tăng cường quản lý học sinh giữ nề nếp trong dịp Tết, nhắc nhở học sinh không la cà ở các tiệm internet, không được uống rượu bia, không đốt pháo trong những ngày nghỉ Tết, chú ý an toàn khi tham gia giao thông trong kỳ nghỉ Tết.

Theo KHÁNH HIỀN / dantri.com.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật