Đà Nẵng không thể không có sân bay

17:53 - 14/09/2018

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng vừa có thông cáo kết luận hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đà Nẵng” gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố.

"Trong tương lai có thay đổi hay điều chỉnh như thế nào thì Đà Nẵng cũng phải cần có sân bay” - Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng khẳng định.

Theo đó, ngày 8/9/2018, tại TP. Đà Nẵng, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học: “Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đà Nẵng”. Tham dự Hội thảo có trên 120 đại biểu đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên – Huế, các Hiệp hội, nghề nghiệp Trung ương và lãnh đạo tại TP. Đà Nẵng, các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng,… Điều đáng nói, sau hội thảo này, dư luận Đà Nẵng không ngừng xôn xao về thông tin có ý kiến cho rằng nên di dời sân bay Đà Nẵng vào Chu Lai? Và đây có phải là đề xuất tốt?.

Thông cáo kết luận của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng, hội thảo chỉ nhằm đánh giá thực trạng phát triển đô thị, tìm kiếm những giải pháp và đề xuất, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền nghiên cứu xem xét các cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện khuyến khích thu hút đầu tư, định hướng quản lý toàn bộ, nhất quán và khoa học nhằm kiểm soát hữu hiệu quá trình phát triển đô thị Đà Nẵng.

Theo đó, nội dung trọng tâm của hội thảo được bàn đến là: Kiểm soát quá trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch (Bao gồm quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết); Kiểm soát phát triển dân số theo quy hoạch; Kiểm soát sử dụng đất xây dựng đô thị; Kiểm soát về không gian kiến trúc, cảnh quan; Kiểm soát phát triển hạ tầng kỹ thuật và môi trường. Từ đó, định hướng đến phân vùng phát triển không gian. Trên cơ sở nghiên cứu sẽ đề xuất các đô thị vệ tinh như: Đô thị biển Đông, Đô thị ven biển Tây Bắc, Đô thị phía Nam, Khu đô thị đồi núi, khu đô thị sân bay Đà Nẵng, Khu đô thị đại học… nhằm có thêm những cơ sở pháp lý và khoa học để phát triển hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050 hướng tới mục tiêu phát triển mô hình thành phố môi trường, thành phố thông minh, với nhiều tiện ích cao, có bản sắc, một trung tâm kinh tế, xã hội lớn của miền Trung… theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 10/10/2003 của Bộ Chính trị.

Thông cáo cũng nêu rõ, tại hội thảo, nhiều nội dung như làm sao để giữ gìn và bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; nhu cầu tiếp cận các mô hình liên kết vùng đô thị để nâng cao cạnh tranh, đô thị có mật độ cao gắn kết giao thông công cộng, đô thị xanh, đô thị nông nghiệp, đô thị sân bay… cũng được các đại biểu bàn đến. Theo đó, nhiều đại biểu cho rằng, hiện nay việc đánh giá mức sống, điều kiện sống không chỉ đơn thuần là tăng diện tích nhà ở mà phải được đánh giá bằng tiêu chí môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Hơn 20 năm trước, từ một đô thị nhỏ bé với diện tích khoảng 5.600 ha, đến nay, không gian đô thị Đà Nẵng đã mở rộng lên tới gần 20.000 ha, gấp hơn 3 lần so với đô thị cũ. Tuy nhiên, vấn đề quy hoạch và phát triển không gian đô thị Đà Nẵng cũng tồn tại nhiều bất hợp lý. Khai thác quỹ đất quá mức, nặng về tư duy chia lô bán nền dẫn đến việc quy hoạch đô thị theo kiểu nhà ống, không gian đô thị rời rạc, ô nhiễm...

Đã có ý kiến đề xuất mong muốn Đà Nẵng với cấu trúc đô thị đa trung tâm, đô thị biển quan trọng của Việt Nam mang tầm vóc khu vực ASEAN và Quốc tế, để đạt được ý tưởng đó, nên di dời sân bay để lấy đất phát triển khu vực trung tâm quốc tế trong tương lai. Tuy nhiên, theo Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng, ý kiến này không nhận được sự đồng thuận vì nếu Đà Nẵng không có sân bay thì vai trò Đà Nẵng sẽ không còn là động lực phát triển, không còn thành phố hiện đại, tiện ích. Thông cáo kết luận hội thảo “Định hướng quy hoạch phát triển các khu vực trung tâm đô thị Đà Nẵng” của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cũng khẳng định, “Hội thảo không bàn đến câu chuyện di dời sân bay và điều quan trọng nhất hiện nay cho đến hết tầm nhìn năm 2050 và kể cả trong tương lai có thay đổi hay điều chỉnh như thế nào thì Đà Nẵng cũng phải cần có sân bay.”

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›