Đà Nẵng lo ô nhiễm nguồn nước từ dự án lò đốt rác của Quảng Nam

12:42 - 27/05/2019

Trước những lo ngại của Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) về Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xây dựng tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng, chính quyền tỉnh Quảng Nam cho rằng, lo lắng này là quá xa và không phù hợp với thực tế.

Đà Nẵng lo ô nhiễm nguồn nước từ dự án lò đốt rác của Quảng Nam (ảnh: baophapluat.vn).

 

Ngày 25/1/2018, UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam theo hình thức đối tác công tư (PPP), tại Quyết định số 383/QĐ-UBND. Sau đó, ngày 15/11/2018, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 3460/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này. Dự án nhà máy đốt rác thải được xây dựng trên diện tích 7ha, đặt cách bãi chôn lấp rác thải hiện tại khoảng 400 mét.

Theo báo Pháp luật Việt Nam, đây là dự án nhóm C, có quy mô công suất 120 tấn/ngày đêm, tổng vốn đầu tư 63 tỷ đồng. Khi thông tin này chính thức công khai, Dawaco lập tức có văn bản bày tỏ lo ngại và cho rằng, Dự án nằm trên lưu vực sông Yên và đây là nguồn cung cấp nước chính cho TP. Đà Nẵng. Dự án trong quá trình hoạt động sẽ phát sinh các vấn đề như vận chuyển rác, khí thải, mùi hôi, nước thải xử lý rác cũng như nước rỉ rác, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sông Yên; vị trí xây dựng lò đốt rác xã Đại Nghĩa và xã Đại Hiệp cách xã Hòa Khương và đập dâng An Trạch chỉ khoảng 4km, do đó mức độ ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng.

Phản hồi về những lo ngại của Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), báo Công an TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 26/5, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã đến hiện trường dự án ở xã Đại Nghĩa kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra, ông Thanh cho rằng: "Lo lắng của Công ty Cấp nước Đà Nẵng là quá xa và không phù hợp với thực tế". Bởi Dự án trên sử dụng công nghệ lò đốt RS-VINABIMA-5000 của công ty máy xây dựng Vinabima Tiên Sơn (công suất tối đa 240 tấn/ngày, giai đoạn đầu khoảng 150 tấn/ngày). Đây là một trong những công nghệ đốt tiên tiến và phù hợp nhất hiện nay trong điều kiện của Việt Nam, đã được Bộ KH-CN thẩm định và được áp dụng rất thành công về xử lý rác thải cho các tỉnh thành trong nước như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... Chủ dự án là công ty Môi trường đô thị Quảng Nam và các cơ quan quản lý môi trường, công nghệ tỉnh Quảng Nam đã đi thực tế kỹ các địa phương có lò đốt theo công nghệ này trước khi quyết định lựa chọn công nghệ này.

Liên quan đến dự án này, báo Công an TP. Đà Nẵng cũng dẫn phân tích của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Hội đồng khoa học, chủ trì là GS. TSKH Bùi Văn Ga (nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT) làm chủ tịch, đã thẩm định rất nghiêm túc công nghệ gắn với vị trí xây dựng nhà máy. Toàn bộ các hạng mục công trình của dự án khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài bằng tường rào xây kín bao xung quanh. Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài cho dù trời mưa to cũng không chảy vào khu vực nhà máy. Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể xây bê-tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2, cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Đồng thời, phun chế phẩm khử mùi, tiệt trùng và đốt ngay trong ngày. Ngoài ra, còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín. Vì vậy, đứng ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi. Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác. Nước rỉ rác vì vậy có rất ít và nằm gọn trong bể chứa, được dẫn ra ngoài đưa vào hệ thống 4 bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500 m3). Từ đây, lại được lắng và chuyển qua bể chứa nước để tái sử dụng làm mát cho thiết bị đốt, đồng thời cũng là bể nước cho công tác phòng cháy chữa cháy.

“Vì vậy, có thể thấy nước thải vừa rất ít (tối đa 65m3/ngày), vừa được xử lý tuần hoàn, không xả ra bên ngoài (quá nhỏ so với dung tích hồ chứa). Chưa kể, do địa hình nên hướng thoát nước mặt của lưu vực này (chỉ có nước khi trời mưa) đều tập trung về trữ tại đập Mười Tấn cách đó 1,2km. Hồ này dung tích nhỏ, tưới cho 3ha và đang chuyển đổi để không dùng cho nông nghiệp nữa vì có nguồn khác thay thế ổn định hơn. Có thể khẳng định về cơ bản không có nước bẩn do hoạt động của nhà máy xả thải ra môi trường, vậy thì lấy đâu ra nước đổ về sông Yên?”, ông Thanh giải thích.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, các ngành chức năng của TP. Đà Nẵng nên sớm phối hợp cùng các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đi thực tế hiện trường để làm rõ hơn có hay không ảnh hưởng của Nhà máy xử lý rác thải Đại Nghĩa đến nguồn nước của Đà Nẵng. Từ đó có thông tin chính thức, tránh gây hoang mang, hiểu nhầm trong dư luận.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›