Đà Nẵng: Nhà đầu tư 'phát phiền' về quyết định của thành phố

18:16 - 19/07/2018

Tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm, việc thu hồi 65 lô đất tại khu vực Đông - Nam Đài tưởng niệm để phục vụ lợi ích công cộng tiếp tục được các cơ quan báo chí quan tâm.

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, UBND TP ĐN đã trình HĐND thành phố phê duyệt tờ trình về việc thu hồi đất tại 48 dự án. Xung quanh vấn đề này đã có nhiều ý kiến của các nhà đầu tư, cử tri và của các cơ quan báo chí. Đặc biệt, đối với việc thu hồi 65 lô đất có diện tích 60749 m2 tại khu vực Đông Nam Đài tưởng niệm để phục vụ mục đích công cộng thì đã có sự phản ứng quyết liệt của các nhà đầu tư. Ngay trong kỳ họp nhiều người đã gửi đơn yêu cầu HĐND không thông qua tờ trình vì lẽ: Các nhà đầu tư này đã mua đất để sản xuất kinh doanh hơn 10 năm nay, đất phù hợp với qui hoạch và đúng mục đích.

Ông Đặng Việt Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo kiêm PCT UBND TP Đà Nẵng Chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo sáng nay (19/7/2018), trả lời câu hỏi của pv điện tử Dân sinh: Việc thu hồi 65 lô đất này có đúng luật, đúng quy trình, quy định không và sẽ được giải quyết đền bù như thế nào? Thừa ủy quyền của Chủ trì buổi họp báo, ông Vũ Quang Hùng, GĐ Sở Xây dựng cho biết: Năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã có QĐ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của TP Đà Nẵng, việc quy hoạch các phân khu là thuộc thẩm quyền của thành phố, theo quy định cứ từ 3-5 năm sẽ rà soát quy hoạch một lần, nếu cần thấy cần thiết thì sẽ có điều chỉnh, bổ sung. Còn ông Nguyễn Quang Vinh, PGĐ Sở Tài nguyên - Môi trường thì cho biết: Theo quy định, việc đền bù, bố trí đất sẽ được thực hiện trên nguyên tắc: Đất sẽ được đổi đất có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất đổi đất thì sẽ được đền bù bằng tiền theo giá thị trường tại thời điểm đền bù. 

Các nhà đầu tư không đồng tình với chính sách đền bù của TP Đà Nẵng trước đây.

Tuy vậy, trao đổi với các nhà đầu tư của 65 lô đất này chúng tôi nhận được những phản ứng khá gay gắt. Ông Nguyễn Hữu Thùy, chủ nhân của lô đất có diện tích 1650 m2 tại đây cho biết: Mua lô đất này nhằm kinh doanh dịch vụ, vậy mà 10 năm nay tôi không thể kinh doanh vì những quyết định “sáng nắng, chiều mưa” của thành phố. Tiền vay, tiền lãi cứ chồng chất lên. Trước đây, thành phố đã áp giá đền bù chỉ bằng chưa tới 1/3 giá thị trường, đổi đất thì nhỏ, lẻ ở những vị trí không tương đồng về giá trị. Còn nói đây là đất thương mại dịch vụ thì đúng, nhưng không phải thời hạn 50 năm vì chúng tôi đã mua lại và nộp đủ tiền theo giá đất ở lâu dài. Không thể tính bằng 75% đất ở. Về quan điểm của ông về việc TP có Nghị quyết thu hồi 65 lô đất này để phục vụ lợi ích công cộng, ông Thùy cho biết: Là công dân của TP Đà Nẵng, tôi đồng ý giao đất, nếu đó là vì lợi ích công cộng. Là nhà đầu tư, là doanh nghiệp tôi phải tính toán để không bị thua lỗ, thiệt thòi. Nếu thành phố tính toán giá trị bồi thường đúng bằng giá thị trường thực tế (Bằng giá trị đất bán của các nhà đầu tư khác cạnh đó) thì tôi tin là mọi người sẽ chấp nhận. Mặt khác cũng đề nghị Thành phố đã thu hồi thì thu hồi dứt điểm, không dây dưa kéo dài, chúng tôi đã chịu đựng quá lâu rồi.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, thu hồi 65 lô đất của các nhà đầu tư tại khu vực Đông – Nam Đài tưởng niệm đã kéo dài khá lâu. Báo LĐ-XH và điện tử Dân sinh đã có nhiều bài phản ánh. Thiết nghĩ, UBND TP Đà Nẵng cần có kế hoạch giải quyết dứt điểm, thỏa đáng để đảm bảo lợi ích nhà nước và quyền lợi của các nhà đầu tư.

Giang Sơn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›