Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Nhân tài sẽ bị sẽ phạt nặng nếu vi phạm hợp đồng

03/01/2018 10:53

Phải bỏ ra từ 700 – 1 tỷ đồng/1 năm để đưa một nhân tài đi đào tạo ở nước ngoài, tuy nhiên sau khi tốt nghiệp hoàn thành thời gian học tập, không ít nhân tài đã không chịu về địa phương công tác như cam kết. Sắp tới, TP. Đà Nẵng sẽ có biện pháp xử lí nặng những trường hợp nhân tài vi phạm hợp đồng.

Đà Nẵng: Nhân tài sẽ bị sẽ phạt nặng nếu vi phạm hợp đồng - Ảnh 1

Cán bộ bị tòa tuyên phải bồi thường chi phí đào tạo cho UBND TP. Đà Nẵng (ảnh: Báo Người Lao động)

Thông tin trên báo Vietnamnet, Giám đốc Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho biết, Sở đã trình UBND thành phố về quy định thực hiện chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở khu vực công trên địa bàn thành phố.

Theo đề xuất của Sở Nội vụ, các sinh viên được Đà Nẵng cử đi học tập ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khi trở về nếu không làm hoặc nghỉ việc giữa chừng sẽ vi phạm hợp đồng và sẽ bị xử lí.

Theo đó, ngoài việc hoàn trả lại kinh phí đào tạo, nhân tài vi phạm hợp đồng sẽ phải nộp phạt vi phạm hợp đồng đã cam kết khi tham gia đề án. Mức phạt được đề nghị tối thiểu là 10% giá trị hợp đồng dựa trên cơ sở xử phạt được áp dụng theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật dân sự 2015 về thỏa thuận phạt vi phạm.

Báo Vietnamnet cũng thông tin thêm, bà Dương Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng cho rằng, mặc dù mức phạt vi phạm được 2 bên ký hợp đồng thỏa thuận nhưng thành phố có thể đặt ra mức phạt tối thiếu là 10% của khoản kinh phí bồi hoàn để đảm bảo được sự tuân thủ hợp đồng của các bên và tính khả thi trong việc thu hồi kinh phí phạt vi phạm. Các học viên trước đây đã cam kết nếu vi phạm hợp đồng phải có trách nhiệm hoàn trả cho thành phố gấp 05 lần kinh phí đào tạo. Tuy nhiên hiện nay, thành phố vận dụng quy định của Chính phủ để áp dụng mức bồi hoàn là 100% kinh phí đào tạo, có khấu trừ thời gian công tác.

Vì vậy, bên cạnh nội dung bồi hoàn 100% kinh phí, việc quy định phạt vi phạm hợp đồng sẽ vừa đảm bảo được việc tuân thủ thực hiện các quy định của pháp luật vừa tạo được tính nghiêm minh, chặt chẽ trong việc thực hiện các quy định đề án, bà Hằng cho biết.

Được biết, để đưa 1 nhân tài đi đào tạo ở nước ngoài, TP. Đà Nẵng phải bỏ ra từ 700 – 1 tỷ đồng/1 năm, trong khi đào tạo trong nước chỉ từ 25 – 40 triệu đồng/1 năm. Nhiều nhân tài đi học xong không quay trở về, một số khác dù về công tác tại địa phương nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cũng vì vậy mà thời gian qua, tại TP. Đà Nẵng đã có những trường hợp nhân tài vướng kiện tụng với chính quyền thành phố về vấn đề này và đến nay vẫn chưa dứt điểm.

Theo thống kê của Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng, đến nay Đà Nẵng đã có 35 học viên/tổng số 655 lượt học viên tham gia đề án bỏ việc sau khi đào tạo.

 

 

BM (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.