Đà Nẵng: Nỗ lực giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân tại các KCN

19:18 - 23/07/2019

Có một chỗ ở để ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc luôn là mong muốn của không ít công nhân ở các khu công nghiệp. Tại Khu công nghiệp Hòa Cầm, TP. Đà Nẵng, mong ước ấy của nhiều công nhân sắp trở thành hiện thực.

Mẹ con chị Nguyễn Thị Hiếu tại phòng trọ chưa đầy 14m2 gần Khu công nghiệp Hòa Cầm, Đà Nẵng.

 

Trong cái nắng như đổ lửa giữa những ngày hè tháng 7, căn phòng trọ chưa đầy 14m2 trong con hẻm nhỏ thuộc tổ 31, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng của chị Nguyễn Thị Hiếu (SN 1985, quê Hà Tĩnh) càng ngột ngạt hơn.

Không có tài sản gì giá trị ngoài chiếc tủ lạnh được người quen cho mượn và chiếc quạt điện. 8 năm làm công nhân tại Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm), chị Hiếu chưa bao giờ nghĩ sẽ có một chỗ ở ổn định để yên tâm làm việc.

Ly dị chồng rồi khăn gói vào Đà Nẵng làm công nhân, với đồng lương ít ỏi, chị Hiếu cho biết, đã không ít lần chị phải nhờ người quen dò la tìm hết chỗ trọ này đến chỗ trọ khác, chỉ mong có thể bớt được chút ít chi phí tiền thuê nhà, có tiền trang trải cuộc sống và quan trọng là dành dụm gửi về quê nuôi con.

Còn đối với Bùi Thị Mỹ Dưỡng (quê Thừa Thiên - Huế), công nhân  KCN Hòa Cầm (Đà Nẵng), 4 người trong gia đình chị hiện đang thuê trọ trong căn phòng 16m2 ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

“Căn phòng lợp tôn chưa nắng đã nóng, ngột ngạt, nhưng để có tiền trang trải cuộc sống, gia đình chấp nhận sống như vậy. Hơn nữa, cháu nhỏ sắp vào lớp 1, nếu không có tạm trú trên 3 năm thì khó tìm trường cho cháu học”, chị Dưỡng nói.

Được biết, TP. Đà Nẵng hiện có 6 khu công nghiệp và các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung với hơn 74.000 lao động, trong đó khoảng 45% là lao động ngoại tỉnh, nên nhu cầu về nhà ở, con cái học hành, khám chữa bệnh và sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống của công nhân là rất lớn. Chưa kể, nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng khi các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố được phủ kín.

Thời gian qua, để chăm lo, cải thiện đời sống cho công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn TP. Đà Nẵng đã hỗ trợ hàng chục ngàn suất quà, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người lao động. Hàng ngàn lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng “Mái ấm công đoàn”…

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng  phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố và đơn vị điều hành dự án tổ chức khởi công Công trình Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1).

Dự án được xây dựng tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng với quy mô 8 khối nhà ở công nhân 5 tầng với 790 phòng đơn (diện tích 16 m2), 25 phòng đôi, giải quyết chỗ ở cho khoảng 1.680 công nhân; có siêu thị mimi, nhà trẻ, nhà để xe, đất giao thông, cây xanh, khu thể thao. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 198 tỷ đồng, được phân kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 gồm 3 khối nhà ở 5 tầng giải quyết chỗ ở cho khoảng 600 công nhân; có nhà xe, hạ tầng kỹ thuật và san nền toàn khu, với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Giai đoạn 2 gồm 5 khối nhà ở 5 tầng, nhà xe, siêu thị mini, nhà trẻ và các hạ tầng kỹ thuật khác. Tổng mức đầu tư khoảng 128 tỷ đồng.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Đây là công trình trọng điểm của thành phố trong năm 2019. Dự án hoàn thành sẽ góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của công nhân trong khu công nghiệp, để họ có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, nâng cao thu nhập, qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế thành phố, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Được biết, trước đó UBND TP. Đà Nẵng cũng đã phê duyệt Đề án phát triển nhà ở công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

 Theo đó, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu, đến năm 2020 giải quyết nhu cầu nhà ở cho ít nhất 20% số công nhân tại các khu công nghiệp có nhu cầu về nhà ở và đến năm 2030 giải quyết nhu cầu nhà ở cho ít nhất 35% số công nhân tại các khu công nghiệp có nhu cầu về nhà ở.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›