Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Nước biển có màu lạ là do tảo

11/04/2018 15:29

Liên quan đến thông tin nước biển ven bờ khu vực đường Nguyễn Tất Thành, đoạn từ cửa sông Phú Lộc đến bãi tắm Xuân Thiều (Đà Nẵng) xuất hiện màu vàng, đen hồi cuối tháng 3/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có báo cáo kết luận chính thức về vấn đề này.

Đà Nẵng: Nước biển có màu lạ là do tảo - Ảnh 1

Nước biển Đà Nẵng có màu lạ hồi cuối tháng 3/2018 (ảnh: Báo Thanh niên)

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, ngày 25/3/2018, lúc nước đổi màu, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu tại hai vị trí; ngày 26/3 lúc nước biển trở lại bình thường, đơn vị cũng đã tiến hành lấy mẫu tại hai vị trí. Kết quả quan trắc đã phát hiện loài tảo giáp: Tripos furca (Ehrenberg), F.Gómez  thuộc chi Tripos, họ Ceratiaceae.

Kết quả này cũng trùng khớp với ghi nhận của Nhóm Nghiên cứu – Giảng dạy “Môi trường và Tài nguyên sinh vật” thuộc Đại học Đà Nẵng thu mẫu độc lập tại khu vực trên vào ngày 25/3/2018.

Kết quả phân tích cũng ghi nhận, cả hai thời điểm trên, nước biển Đà Nẵng không có xảy ra ô nhiễm dinh dưỡng (thông số NH4 đáp ứng QCVN 10- MT:2015/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển đối vùng bãi tắm, thể thao dưới nước).

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, mặc dù chưa được ghi nhận là có khả năng sinh độc tố nhưng tảo có thể gây hiện tượng nở hoa với sinh khối lớn gây thiệt hại thông qua tác động gián tiếp như giảm nồng độ oxy, có thể gây hại tới các loài sinh vật thủy sinh khác như: gây nghẹt mang cá do suy kiệt nhanh nguồn oxy trong nước.

Những sự cố điển hình đã xảy ra ở một số nơi, như: Tháng 7/2011, hiện tượng nở hoa với sinh khối lớn tại vịnh Hạ Long gây chết cá mú, cá hồng nuôi lồng; Tháng 10/2016 hiện tượng tảo giáp nở hoa với sinh khối lớn đã gây chết tôm hùm non và cá bớp tại vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, ngày 25/3/2018, nhiều người dân phát hiện nước biển ven bờ khu vực đường Nguyễn Tất Thành xuất hiện màu vàng, đen, khi sóng tấp vào bờ để lại những mảng bọt màu vàng, nước có mùi hôi. Tình trạng này xảy ra vào sáng sớm và kéo dài đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày. Sau đó, nước biển ven bờ bắt đầu nhạt màu, giảm bọt và nước trong trở lại. Từ ngày 26/3 đến nay, nước biển tại khu vực này đã trở lại bình thường.

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm