Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Sẽ thay giám đốc nếu dân còn phản ánh bãi rác gây ô nhiễm

11/10/2018 10:40

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố giao đơn vị nghiên cứu ban hành quy định việc quản lý, vận hành Bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực bãi rác.

Đà Nẵng: Sẽ thay giám đốc nếu dân còn phản ánh bãi rác gây ô nhiễm - Ảnh 1

Hàng trăm tấn rác thải được tập kết tại Bãi rác Khánh Sơn mỗi ngày (ảnh: Zing.vn)

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn đã kéo dài trong nhiều năm, nhất là ô nhiễm do mùi hôi, nước rỉ rác. TP. Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm và đã đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ảnh hưởng do ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn ngày càng tăng lên, gây bức xúc cho người dân, dẫn đến phản ứng tiêu cực, người dân chặn xe chở rác trong hai ngày 22-23/9/2018. Trước tình hình trên, đơn vị này cho biết, thành phố đã triển khai quyết liệt các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu vực này.

Theo đó, cùng với việc giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố nghiên cứu ban hành quy định việc quản lý, vận hành Bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực bãi rác và nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố phù hợp, hiệu quả, UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu đơn vị thực hiện việc  kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị lắp đặt hai camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải; thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000 m2 và phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát; tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày và chọn vị trí ở phía Đông Nam của Bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất.

UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu, đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản đã tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày. Đối với bùn cống, bể phốt hầm cầu cũng phải được thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, Ban Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải đã họp kiểm điểm trách nhiệm. Nếu còn tình trạng người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp.

Đối với chế phẩm khử mùi hôi tại bãi rác và tuyến mương thoát nước rỉ rác đi qua khu dân cư, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng đã chỉ đạo đơn vị thực hiện phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Nam công khai thông tin về loại chế phẩm sinh học sử dụng để người dân nắm. Cụ thể, chế phẩm sử dụng là loại L2100CHV được Bộ Tài nguyên và Môi trường Chứng nhận lưu hành sản phẩm sinh học trong xử lý chất thải tại Việt Nam số 48/LH-CPSHMT ngày 12/11/2013.

Về xử lý nước rỉ rác, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, dự kiến đến ngày 15/10/2018, sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm. Với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới, nước rỉ rác sau xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định, giảm mùi hôi, độ đục...

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Vùng núi phía Bắc nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C.

  Vùng núi phía Bắc nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C.

  Dự báo, ngày hôm nay (11/10), không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm và sáng trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19 - 21 độ C, ở vùng núi phía Bắc đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C.

 • Báo cáo Quốc hội xây dựng sân bay 16 tỷ USD rộng 5.000 ha

  Báo cáo Quốc hội xây dựng sân bay 16 tỷ USD rộng 5.000 ha

  Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản báo cáo Quốc hội về tiến độ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

 • Xử lý nghiêm vi phạm về đất đai, xây dựng dọc đường Nguyễn Hoàng (Hà Nội)

  Xử lý nghiêm vi phạm về đất đai, xây dựng dọc đường Nguyễn Hoàng (Hà Nội)

  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng dọc tuyến đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm theo đúng quy định của pháp luật.

 • Thanh tra Dự án buýt nhanh BRT: Thiết kế bất cập, chi hơn 42 tỉ đồng không rõ ràng

  Thanh tra Dự án buýt nhanh BRT: Thiết kế bất cập, chi hơn 42 tỉ đồng không rõ ràng

  Những vấn đề trong quá trình khảo sát, thiết kế, thẩm định phê duyệt kế hoạch cũng như đầu tư xây dựng của dự án xe buýt nhanh BRT hợp phần I vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra. Đây được nhận định là những nguyên nhân khiến tuyến xe buýt trị giá nghìn tỉ này không đạt được hiệu quả như kỳ vọng, thậm chí còn khiến tình trạng ùn tắc ở tuyến này trầm trọng hơn trong giờ cao điểm.