Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Số người nghiện ma túy gia tăng

06/12/2017 12:27

Ngày 6/12, Kỳ họp thứ 6, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX tiếp tục ngày họp thứ 2 với sự chủ trì của Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung. Cùng với các nội dung như cải cách thủ tục hành chính, quản lý đất đai, tinh giảm biên chế, vấn đề thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri trong phiên họp sáng ngày 6/12 đó là vấn đề tội phạm về ma túy trên địa bàn thành phố ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Đà Nẵng: Số người nghiện ma túy gia tăng - Ảnh 1

Người nghiện ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy ngày càng gia tăng và trẻ hóa

Phát biểu tại kỳ họp, đại biểu Lê Minh Trung, tổ đại biểu HĐND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho rằng, bên cạnh những cách làm hay, hiệu quả, huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội thì kết quả thực hiện công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố trong năm 2017 cũng đặt ra không ít băn khoăn, thắc mắc, quan tâm của cử tri, cần phải có sự trả lời thỏa đáng.

Theo đó, trong năm 2017, số người nghiện ma túy và sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn thành phố là trên 2.330 người , tăng 6,7% so với năm 2016. Đặc biệt, số lượng ma túy bắt giữ trong năm 2017 cao gấp 10 lần so với năm 2016 . Theo đại biểu Lê Minh Trung, trong tổng số hơn 2.330 người nghiện và sử dụng ma túy trái phép, chỉ có gần 500 trường hợp cai nghiện tập trung, còn lại hơn 1.400 trường hợp được giao cho gia đình bảo lãnh và xử lý hành chính. Đáng nói, qua các năm, tình trạng người sử dụng ma túy trên địa bàn thành phố ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa, đa số người sử dụng ma túy trái phép bị phát hiện có độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi (chiếm 70%), trong đó có không ít trường hợp là vị thành niên được phát hiện.  

Về công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn, đại biểu Lê Minh Trung cho rằng, cùng với công tác cai nghiện tập trung, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình- cộng đồng thời gian qua trên địa bàn thành phố cũng thể hiện nhiều bất cập, chưa hiệu quả. Ông Trung dẫn chứng, công tác cai nghiện tại gia đình- cộng đồng theo Nghị định 94 quy định rằng, đối tượng cai nghiện phải tự giác khai báo và tự nguyện đăng ký cai nghiện. Trong khi đó, thực tế điều này là khó có thể xảy ra bởi không có đối tượng người nghiện nào lại tự giác đi khai báo, chưa kể chính tâm lý của gia đình người nghiện cũng e ngại dư luận trong dân cư…

Ngoài ra, tại kỳ họp, một số đại biểu cũng cho rằng, việc xác định đối tượng người sử dụng ma túy, nhất là ma túy đá, ma túy tổng hợp còn gặp nhiều khó khăn, các biện pháp thực hiện tại xã, phường cũng còn nhiều bất cập như thời gian áp dụng giáo dục quá ngắn chỉ từ 3 đến 6 tháng.

Các đại biểu cũng đề nghị, thành phố cần có kiến nghị với Trung ương xem xét, điều chỉnh các quy định trong công tác cai nghiện tại gia đình – cộng đồng theo Nghị định 94 phù hợp hơn, trong đó có việc xác định người nghiện ma túy không nhất thiết phải bị phát hiện và xử lý hai lần trở lên về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Bởi, không ít trường hợp từ khi phát hiện đến khi thực hiện đầy đủ các bước để đi cai nghiện thì họ đã nghiện rất nặng. Trong khi đó, đối với công tác cai nghiện, càng phát hiện sớm và được cai nghiện sớm thì hiệu quả cai nghiện thành công càng cao. Luật xử lý vi phạm hành chính đối với đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy chưa đủ 18 tuổi cũng còn nhiều điểm chưa hợp lý, chưa quy định rõ ràng, cụ thể dẫn đến khó áp dụng tại địa phương.

Lý giải nguyên nhân số lượng người nghiện bị phát hiện trong năm 2017 gia tăng, tại kỳ họp, đại biểu Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho rằng, có 5 nguyên nhân chủ yếu đó là: Hiệu quả của công tác cai nghiện tại gia đình – cộng đồng trên địa bàn thành phố thời gian qua chưa thực sự hiệu quả; vấn đề hỗ trợ, giải quyết việc làm cho đối tượng sau cai có việc làm còn ít; 90% đối tượng bán ma túy đều là người nghiện; lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy cao; nhận thức của nhiều người, nhất là đối tượng thanh thiếu niên về các chất gây nghiện còn hạn chế. 

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.