Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Thông tin về nguyên nhân thiếu nước sạch sinh hoạt

08/11/2018 09:14

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có thông tin chính thức gửi các cơ quan báo chí về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng: Thông tin về nguyên nhân thiếu nước sạch sinh hoạt - Ảnh 1

Thiếu nước sạch ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều người dân

Theo đó, nhiều ngày qua, nước sinh hoạt yếu đã khiến cuộc sống của nhiều người dân ở TP. Đà Nẵng bị đảo lộn. Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Sở này cũng cho biết, theo Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng, từ ngày 31/10/2018 đến ngày 7/11/2018, độ mặn dao động từ 372mg/l đến 4.374mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ. Trước đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cũng đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty Cổ phần thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động được.

Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12,6m³/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31/10/2018, đến nay mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03m) nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm, Công ty Cổ phần Cấp nước vẫn đang vận hành trạm bơm An Trạch để cấp nước thô cho các nhà máy nước.

Liên quan đến sự việc này, UBND TP. Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thành phố Đà Nẵng.

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, trước tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn thành phố, đơn vị đã báo cáo UBND thành phố và đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng này. Theo đó, từ nay đến tháng 3/2019 phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1 - 60.000m³/ngày đêm) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10.000m³/ngày đêm). Đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến các khu vực có áp lực yếu. Đồng thời, triển khai có hiệu quả phương án bảo đảm cấp nước an toàn cho mùa hè (cấp nước bằng xe bồn, thông báo cụ thể kế hoạch cấp nước luân phiên để người dân trữ nước, thường xuyên theo dõi, kiểm soát chặt chẽ lưu lượng, áp lực, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng đơn vị...). Trong đó, chú trọng đến việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm; đầu tư các trạm bơm tăng áp theo quy hoạch được duyệt.

Nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020, Sở Xây dựng cũng đề xuất thành phố phải xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp. Tiếp tục đầu tư xây dựng dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ thêm 60.000m³/ngày đêm (giai đoạn 2). Đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1 (công suất 120.000m³/ngày đêm) và tiếp tục đầu tư các tuyến cống cấp nước chính theo dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng.

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay Chiếc vali tự di chuyển theo chủ ở sân bay
Chiếc vali tự động di chuyển theo du khách mà không cần phải kéo hay mang trên tay. Đoạn video nhận được hơn 15.000 lượt like từ phía cộng đồng mạng.