Đà Nẵng: Vứt khẩu trang đã sử dụng ra vỉa hè, đường phố bị phạt đến 7 triệu đồng

17:23 - 08/04/2020

(Dân sinh) - Thành phố Đà Nẵng sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch Covid -19.

Các cơ sở kinh doanh ở Đà Nẵng tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid -19.

Các cơ sở kinh doanh ở Đà Nẵng tạm đóng cửa để phòng, chống dịch Covid -19.

Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp TP Đà Nẵng) vừa ban hành Công văn về đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị này cho biết, những hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm sẽ bị xử phạt nghiêm, cụ thể:

Đối với người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa 300.000 đồng; người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa 5 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tối đa đến 7 triệu đồng.

Người che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc người khác khi bị mắc Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 2 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với những trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh tại vùng có dịch thì bị phạt tiền đối đa từ 10 triệu đồng đối với cá nhân, 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân và 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng; Người trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ về cách ly, từ chối, trốn tránh việc áp dụng các biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng dịch Covid-19 có thể bị phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc xử lý theo Quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền dịch bệnh cho người khác.

Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng các biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo điều 295 Bộ luật Hình sự.

Đối với người khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh Covid -19 cho người khác thì bị xử lý theo quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự.

Người đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về dịch bệnh Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo quy định tại điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đối với người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa bằng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo quy định tại điều 330 Bộ luật Hình sự.

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo quy định tại điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý theo quy định tại điều 196 Bộ luật Hình sự.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›