Đà Nẵng: Xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em

14:09 - 16/01/2019

Ngày 16/1, Sở LĐ-TB&XH TP. Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ thành phố phối hợp với Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức Hội thảo giới thiệu và tham vấn về Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em.

Hội thảo giới thiệu và tham vấn về Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em tại Đà Nẵng

“Thành phố thân thiện với trẻ em là thành phố biến Công ước về Quyền trẻ em thành những kết quả hữu hình, có ý nghĩa và có thể đánh giá được dành cho trẻ em. Ở đó, tiếng nói, nhu cầu, ưu tiên và quyền trẻ em được lồng ghép vào các chính sách, chương trình và quyết định…” - bà Lesley Miller - Quyền Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam chia sẻ tại hội thảo

Theo đó, sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em đã được UNICEF và Chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc (UN-Habitat) khởi xướng trên phạm vi toàn cầu từ năm 1996 nhằm thực hiện các Nghị quyết được Hội nghị Liên hiệp quốc về định cư con người lần thứ 2 thông qua (Habitat II). Hiện nay, Sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em đã tiếp cận hơn 30 triệu trẻ em tại 38 quốc gia. Sáng kiến này đã thúc đẩy các bên liên quan tại địa phương và UNICEF xây dựng các thành phố và cộng đồng dân cư an toàn, hòa nhập và đáp ứng các nhu cầu của trẻ.

Sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em cũng đưa ra khung quản trị giúp xây dựng các thành phố và cộng đồng dân cư thân thiện với trẻ em, dựa trên các mục tiêu: Quyền được coi trọng, tôn trọng và đối xử công bằng; quyền được lắng nghe; quyền được hưởng các dịch vụ thiết yếu; quyền được an toàn; quyền được hưởng những khoảng thời gian cùng gia đình, được vui chơi, giải trí.

Ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại Hội thảo.

Tại Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố đầu tiên đã có hoạt động khởi động về Sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em từ năm 2015 và hiện nay đang triển khai thực hiện Sáng kiến với sự hỗ trợ của UNICEF trong giai đoạn 2017-2021.

Hội thảo Giới thiệu và tham vấn về Sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em được tổ chức tại TP. Đà Nẵng nhằm giới thiệu, cung cấp các thông tin sơ lược về Sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em đến các sở, ban, ngành và hội đoàn thể thành phố; qua đó thảo luận, xác định về vai trò của các đơn vị liên quan, lộ trình và các bước thực hiện phù hợp, làm cơ sở ban đầu để xây dựng kế hoạch thực hiện Sáng kiến Thành phố thân thiện với trẻ em tại Đà Nẵng. Đồng thời, kêu gọi sự hỗ trợ, hợp tác từ UNICEF, cũng như các đối tác khác trong việc thực hiện Kế hoạch.

Được đánh giá là địa phương dẫn đầu về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, Đà Nẵng là thành phố có nhiều điều kiện để trở thành Thành phố thân thiện với trẻ em. Trong hai năm 2016- 2017, trong bảng xếp hạng, Đà Nẵng đứng thứ 3 và 4/63 địa phương về thực hiện quyền trẻ em. Các hạng mục như chăm sóc sức khỏe, bảo vệ, phát triển, sự tham gia của trẻ… được thành phố thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, ông Nam cũng thẳng thắn, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, môi trường đô thị cũng khiến Đà Nẵng đứng trước nhiều nguy cơ như trẻ dễ bị bóc lột, buôn bán, xâm hại… dễ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt do khó tiếp cận các dịch vụ. Chưa kể, vấn đề bảo đảm an toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số, môi trường mạng cũng là những điều đáng lo ngại. Theo đó, ông Nam đề nghị TP. Đà Nẵng cần có chính sách mang tính tổng thể toàn diện về trẻ em, phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em. Trong đó, ngoài việc tăng cường công tác truyền thông pháp luật về chính sách trẻ em, cần có trách nhiệm ưu tiên của chính quyền đô thị đối với trẻ em.

Các bức tranh thể hiện quyền của trẻ em do chính các em thực hiện

Đánh giá cao cam kết của Đà Nẵng trong thực hiện Quyền trẻ em, bà Lesley Miller - Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, Đà Nẵng hoàn toàn đủ điều kiện để xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em. Bà Lesley Miller cũng đề nghị Đà Nẵng nên xem xét lồng ghép sáng kiến này trong tiến trình xây dựng thành phố bền vững với những hoạt động cụ thể được triển khai hiệu quả.

Cho biết, thành phố sẽ nỗ lực hơn nữa để xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố thân thiện với trẻ em và được công nhận theo tiêu chí toàn cầu của UNICEF, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cũng bày tỏ mong muốn UNICEF Việt Nam hỗ trợ để Đà Nẵng có cơ hội học tập kinh nghiệm, chia sẻ từ các thành phố khác trên thế giới trong xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em trong thời gian tới.

BÙI MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›