Đà Nẵng: Xây dựng thành phố theo hình mẫu của Singapore

11:29 - 04/12/2018

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản chấp nhận cho Đà Nẵng chọn phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung thành phố đến 2030.

 

Đà Nẵng lựa chọn Singapore làm hình mẫu học tập bởi những nét tương đồng: đô thị nén, mật độ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh... 


Thông tin trên Báo Lao động cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Đà Nẵng áp dụng Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Báo này cũng cho biết, trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã đề xuất lựa chọn Cty Sakae Corporate Advisory chủ trì thực hiện nghiên cứu cho gói thầu tư vấn. Theo yêu cầu của Đà Nẵng, đơn vị tư vấn cần có năng lực, kinh nghiệm để lập và triển khai các quy hoạch mang tính chiến lược, bài bản, hiện đại, nhằm xử lý cơ bản các vấn đề bất cập, phát sinh của quy hoạch đô thị Đà Nẵng, đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị có bản sắc, xanh, giúp đưa ra định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh thí điểm ở Việt Nam. Báo này cũng lý giải, sở dĩ lập lại quy hoạch tổng thể Đà Nẵng bởi, từ tháng 5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao Đà Nẵng cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tham gia mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Đà Nẵng đã lựa chọn Singapore làm hình mẫu học tập bởi những nét tương đồng: đô thị nén, mật độ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh và tiên tiến, phục vụ tối đa nhu cầu của người dân... 

Liên quan đến việc xây dựng thành phố thông minh, Báo Dân trí cũng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh tại Đà Nẵng nhằm hướng đến chính quyền số và xã hội số. Việc thành lập Ban Chỉ đạo được thực hiện trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ đạo Ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin và Ban chỉ đạo thành phố thông minh hơn. Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng được giao đảm nhiệm trọng trách Trưởng ban.

Được biết, Ban Chỉ đạo này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng tổ chức triển khai thực hiện chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách về phát triển Chính phủ điện tử và xây dựng thành phố thông minh, hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số, tạo thuận lợi cho việc triển khai Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Đà Nẵng. Tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng tổ chức triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đối với các cơ quan nhà nước tại thành phố; đảm nhiệm chức năng chỉ đạo ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn; đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ, xây dựng chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh.

“Ban chỉ đạo cũng sẽ giúp UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã và các cơ quan tổ chức có liên quan thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chiến lược, chương trình, cơ chế, chính sách, đề án, dự án, giải pháp có tính chất liên ngành về xây dựng phát triển Chính phủ điện tử và xây dựng thành phố thông minh.” – Báo Dân trí thông tin.

BM (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›