Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đà Nẵng: Xây dựng thành phố theo hình mẫu của Singapore

04/12/2018 11:29

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản chấp nhận cho Đà Nẵng chọn phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung thành phố đến 2030.

 

Đà Nẵng: Xây dựng thành phố theo hình mẫu của Singapore - Ảnh 1

Đà Nẵng lựa chọn Singapore làm hình mẫu học tập bởi những nét tương đồng: đô thị nén, mật độ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh... 


Thông tin trên Báo Lao động cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Đà Nẵng áp dụng Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Báo này cũng cho biết, trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã đề xuất lựa chọn Cty Sakae Corporate Advisory chủ trì thực hiện nghiên cứu cho gói thầu tư vấn. Theo yêu cầu của Đà Nẵng, đơn vị tư vấn cần có năng lực, kinh nghiệm để lập và triển khai các quy hoạch mang tính chiến lược, bài bản, hiện đại, nhằm xử lý cơ bản các vấn đề bất cập, phát sinh của quy hoạch đô thị Đà Nẵng, đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị có bản sắc, xanh, giúp đưa ra định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh thí điểm ở Việt Nam. Báo này cũng lý giải, sở dĩ lập lại quy hoạch tổng thể Đà Nẵng bởi, từ tháng 5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao Đà Nẵng cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tham gia mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Đà Nẵng đã lựa chọn Singapore làm hình mẫu học tập bởi những nét tương đồng: đô thị nén, mật độ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh và tiên tiến, phục vụ tối đa nhu cầu của người dân... 

Liên quan đến việc xây dựng thành phố thông minh, Báo Dân trí cũng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh tại Đà Nẵng nhằm hướng đến chính quyền số và xã hội số. Việc thành lập Ban Chỉ đạo được thực hiện trên cơ sở hợp nhất Ban Chỉ đạo Ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin và Ban chỉ đạo thành phố thông minh hơn. Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng được giao đảm nhiệm trọng trách Trưởng ban.

Được biết, Ban Chỉ đạo này sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng tổ chức triển khai thực hiện chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách về phát triển Chính phủ điện tử và xây dựng thành phố thông minh, hướng tới Chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số, tạo thuận lợi cho việc triển khai Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Đà Nẵng. Tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng tổ chức triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin đối với các cơ quan nhà nước tại thành phố; đảm nhiệm chức năng chỉ đạo ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn; đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ, xây dựng chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh.

“Ban chỉ đạo cũng sẽ giúp UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã và các cơ quan tổ chức có liên quan thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các chiến lược, chương trình, cơ chế, chính sách, đề án, dự án, giải pháp có tính chất liên ngành về xây dựng phát triển Chính phủ điện tử và xây dựng thành phố thông minh.” – Báo Dân trí thông tin.

BM (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Hộp đen máy bay mất lốp đang được Airbus "giải mã"

  Hộp đen máy bay mất lốp đang được Airbus

  Liên quan đến việc điều tra sự cố máy bay mất lốp khi hạ cánh tại sân bay Buôn Mê Thuột 4 ngày trước, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/12/2018, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, hộp đen máy bay đang được Airbus điều tra. Trường hợp không có kết luận rõ ràng, xác đáng được đưa ra, cơ quan điều tra độc lập sẽ được thành lập để xem xét.

 • Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019

  Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019

  Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từ ngày 1/12/2018 đến ngày 28/2/2019.

 • Bộ Công Thương sẽ xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện

  Bộ Công Thương sẽ xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện

  Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018 vừa diễn vào chiều tối 3/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo đúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện.

 • BOT An Sương – An Lạc xả trạm vì nhiều tài xế tập trung phản đối

  BOT An Sương – An Lạc xả trạm vì nhiều tài xế tập trung phản đối

  Tối 3/12 trạm BOT An Sương - An Lạc (TP.HCM) đã phải xả trạm vì nhiều tài xế tập trung phản đối gay gắt việc thu phí đã quá hạn 31 tháng nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.