Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đã nghỉ bù có được nhận lương làm thêm giờ?

19/05/2017 13:57

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó. Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

 

Tại Điều 61 Bộ luật Lao động ban hành năm 1994 quy định nếu người lao động được bố trí nghỉ bù những giờ làm thêm thì người sử dụng lao động phải trả phần tiền chênh lệch so với tiền lương ngày thường tương tự.

Tại Thông tư liên tịch số 08/2005/TTLT/BNV-BTC ban hành năm 2005 ở tiết b điểm 2 mục IV cũng hướng dẫn cách tính tương tự. Tuy nhiên, theo Bộ luật Lao động 2012 và Thông tư liên tịch số 23/2015/TT-BLĐTBXH ban hành năm 2015 thì không quy định cụ thể cách tính lương trong trường hợp được nghỉ bù số giờ làm thêm. Do đó một số doanh nghiệp đã cố tình hiểu là làm thêm giờ nếu được nghỉ bù thì không cần trả số tiền chênh, như vậy đã làm mất quyền lợi của người lao động.

Ông Lê Ngọc Lợi - Xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An hỏi, người lao động cần phải làm gì để đòi quyền lợi trong trường hợp này?

Vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động thì người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

- Vào ngày thường, ít nhất 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 106 của Bộ luật Lao động thì sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

 Theo quy định tại Điều 110 Bộ luật Lao động thì mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày; người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy, theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi người lao động làm thêm giờ vào ngày nào thì được trả lương làm thêm tính theo ngày đó, cách tính tiền lương làm thêm giờ thực hiện theo các nguyên tắc nêu trên. Sau mỗi đợt làm thêm nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Trường hợp bị kéo dài thời gian nâng lương 1 năm

  Trường hợp bị kéo dài thời gian nâng lương 1 năm

  Ông Nguyễn Minh Luân đang công tác tại trường THCS Phú Hiệp, xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, hưởng lương bậc 2 hệ số 2,67; thời gian xét nâng bậc lương tiếp theo là 1/9/2016.

 • Thu nhập nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

  Thu nhập nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

  Tiền làm thêm giờ, học bổng, thu nhập từ nguồn viện trợ... là những thu nhập được miễn thuế.

 • Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài

  Thủ tục nhận thay lương hưu của người định cư nước ngoài

  Mẹ đẻ của ông Bùi Trọng Quốc Viễn (Gia Lai) là cán bộ hưu, hiện định cư ở Mỹ. Trước khi đi Mỹ, mẹ của ông làm giấy ủy quyền cho ông Viễn nhận thay lương hưu. Vừa qua, cơ quan BHXH thông báo giấy ủy quyền hết hạn. Vậy, mẹ ông phải có những giấy tờ gì, liên hệ cơ quan nào tại Mỹ để làm giấy ủy quyền?

 • Từ 1/7/2017: Tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng

  Từ 1/7/2017: Tăng lương cơ sở lên 1.300.000 đồng

  Theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 1/7/2017 mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng (thay cho mức cũ là 1.210.000 đồng/tháng).