Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đề nghị đưa vấn đề bạo hành trẻ em vào Chương trình giám sát của Quốc hội

01/11/2017 16:39

Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại trước tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em ngày một gia tăng trong thời gian qua và đề xuất nhiều giải pháp nhằm đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ đồng thời kiến nghị Quốc hội đưa nội dung về bạo hành trẻ em vào Chương trình giám sát của Quốc hội và coi đây là giám sát bậc cao nhất.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) dẫn số liệu mỗi năm ở Việt Nam có hơn 1.300 trẻ em bị xâm hại với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Số trẻ bị xâm hại ở độ tuổi mẫu giáo ngày càng có xu hướng gia tăng, xảy ra nhiều vụ xâm hại rồi sau đó giết trẻ hoặc dẫn tới trẻ tự sát. Nhiều vụ xâm hại có tính chất loạn luân như cha dượng xâm hại con riêng của vợ, hay cả cha đẻ và ông nội cùng xâm hại trẻ trong một thời gian dài như ở Vĩnh Long. Một số vụ thầy giáo và bảo vệ nhà trường cùng xâm hại nhiều học sinh…

Trong số các nguyên nhân, nữ đại biểu cho rằng, gia đình chưa trang bị cho trẻ những kiến thức cần thiết trước khi bị xâm hại; khi vụ việc xảy ra thì một số gia đình cam chịu bỏ qua, chấp nhận đau đớn về tinh thần, hoặc đưa vụ việc ra công luận thì lại thiếu chứng cứ để xử lý người phạm tội...

Theo Đại biểu Nguyễn Thị Thủy, nhiều vụ xâm hại trẻ em nghiêm trọng nhưng sau khi xảy ra lại bị bỏ lọt. Quá trình chứng minh các vụ án xâm hại trẻ em gặp rất nhiều khó khăn bởi nguyên tắc của tố tụng hình sự là trọng chứng hơn trọng cung. Do đó, nếu không có chứng cứ hoặc chứng cứ yếu thì các cơ quan tố tụng cũng không thể khởi tố, truy tố, kết tội. Trong khi đó, các vụ xâm hại trẻ em thường xảy ra ở những nơi vắng vẻ, ít khi có nhân chứng. Trẻ bị hại tuổi còn quá nhỏ, chưa nhận thức được đầy đủ sự việc, hoặc có những cháu quá hoảng sợ nên khai báo không thống nhất.

Một khó khăn nữa, theo bà Nguyễn Thị Thủy, là vấn đề giám định. Luật Giám định tư pháp không có các quy định đặc biệt dành riêng cho loại án này. Gia đình người hại chỉ có quyền tự trưng cầu giám định nếu sau 7 ngày mà cơ quan tố tụng từ chối trưng cầu giám định. Do đó sẽ rất khó để có thể lưu giữ được chứng cứ tới thời điểm này. Bà Thủy đề nghị sửa Luật Giám định tư pháp theo hướng cho phép gia đình nạn nhân được tự trưng cầu giám định ngay sau khi sự việc xâm hại xảy ra.

Đề nghị đưa vấn đề bạo hành trẻ em vào Chương trình giám sát của Quốc hội - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị cho phép gia định nạn nhân tự trưng cầu giám định ngay khi vụ xâm hại xảy ra

 

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) cho rằng, cần có giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn hữu hiệu loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang gây bức xúc trong dư luận xã hội hiện nay. Bà Trang kiến nghị cần giám sát chặt chẽ hơn trong chỉ đạo triển khai các giải pháp đồng bộ, thống nhất và khả thi, nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa tự bảo vệ, đặc biệt triển khai nhiều mô hình trợ giúp thiết thực để trẻ em tránh khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục bằng nhiều biện pháp kịp thời xử lý truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng xâm hại trẻ em, đảm bảo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ.

Theo Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định), con số thống kê trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em bị bạo hành trên thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều so với báo cáo. Rất nhiều nạn nhân còn nhỏ tuổi, cá biệt có những em chỉ 9, 10 tháng tuổi. “Nếu như bạo hành đối với đối tượng yếu thế đáng lên án một thì bạo hành trẻ em đáng lên án gấp hàng trăm, hàng nghìn lần bởi hậu quả để lại cho các em cực kỳ nặng nề. không chỉ là vết sẹo về thể chất, vết thương về mặt tinh thần còn ám ảnh các em suốt cả đời, bị sang chấn tâm lý, đôi khi dẫn đến hành động tự hủy hoại bản thân” - đại biểu Đặng Thị Phương Thảo nhấn mạnh và kiến nghị Quốc hội  cần đưa nội dung về bạo hành trẻ em vào chương trình giám sát của Quốc hội và coi đây là giám sát bậc cao nhất.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • UNICEF: Việt Nam có tiến bộ trong bảo vệ trẻ em

  UNICEF: Việt Nam có tiến bộ trong bảo vệ trẻ em

  Theo báo cáo công bố ngày 1/11 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, trẻ em - kể cả những trẻ chỉ mới 12 tháng tuổi - đang bị bạo lực, thường là bởi chính những người được giao phó chăm sóc các em.

 • Giúp đỡ trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

  Giúp đỡ trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

  Nhằm đánh giá sự cần thiết, vai trò của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong việc thực hiện hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em, đồng thời thống nhất ý kiến để tham mưu, đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ nội vụ, Bộ tài chính về mô hình tổ chức và hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em, ngày 30/10, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Hội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em.

 • Cách chăm sóc trẻ khi bị ngộc độc thực phẩm

  Cách chăm sóc trẻ khi bị ngộc độc thực phẩm

  Sau khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nên chọn cho trẻ ăn những loại thức ăn nào và tránh những thực phẩm nào là vấn đề được nhiều phụ huynh cần biết để giúp trẻ nhanh phục hồi.

 • Phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ em

  Phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ em

  Đường tiêu hóa của trẻ nhỏ còn khá yếu nên rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nhiều phụ huynh lại chủ quan dẫn đến hậu quả đáng tiếc.