Đại diện Ngân hàng Nhà nước nói về tiền ảo khi hệ thống Sky Mining bị sập

21:16 - 01/08/2018

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 diễn ra chiều 1/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời câu hỏi về hiện tượng hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này đang bỏ trốn trong khi hơn 4.000 nhà đầu tư đang lo sợ mất số tiền hơn 700 tỷ đồng.

 

Từ thông tin ông Lê Minh Tâm, Chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining bị các nhà đầu tư tố lừa đảo, ôm hàng trăm tỷ đồng bỏ trốn, vấn đề về quản lý tài sản ảo, tiền ảo đã được thực hiện như thế nào? Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, hiện những quy định pháp lý hiện hành chưa quy định cụ thể về tiền ảo, tài sản ảo.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt khung đề án để hoàn thiện khuân khổ pháp lý quản lý tiền ảo và tài sản ảo. Giao Bộ Tư pháp chủ trì nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý.

“Với tiền điện tử dưới dạng ví điện tử và thẻ trả trước ngân hàng, hiện đang thực hiện theo Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 101 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt” - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết tiền ảo là vấn đề Chính phủ rất quan tâm

 

Bổ sung thêm nội dung liên quan đến tiền ảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đây là vấn đề Chính phủ rất quan tâm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là cơ quan quản lý Nhà nước về các loại tiền, ở đây là tiền ảo và tài sản ảo. Tuy nhiên các bộ, ban ngành khác cũng có chức năng liên quan trong việc quản lý tiền ảo.

“Về vụ việc Chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining bị các nhà đầu tư tố lừa đảo, ôm hàng trăm tỷ đồng bỏ trốn gây tổn thất con số chưa chính thức gần 700 tỉ đồng. Liên quan đến Bộ Công Thương, chúng tôi đã có biện pháp quản lý nhập khẩu mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo). Theo quy định hiện hành, mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin hiện chưa có mã HS riêng để quản lý, đang xếp chung vào nhóm máy “xử lý dữ liệu tự động”. Mặt hàng này thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ TT&TT. Tuy nhiên quản lý chung về xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng có trách nhiệm trong việc này” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, theo Nghị định 69 ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương, mặt hàng mã HS 8471.80.90 không thuộc danh mục hàng hoá bị cấm nhập khẩu, do đó các doanh nghiệp được phép nhập khẩu các mặt hàng này mà chỉ phải làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

Hiện tiền ảo hay bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

Thứ trưởng nhấn mạnh: “Trước tình hình trên, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp xem xét và đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền. Tuy nhiên, theo Luật hiện nay không cấm nên phải có đề xuất quy định trường hợp nào thì cấm. Hiện, Bộ Công Thương đã có đề xuất và xin ý kiến các bộ ngành liên quan, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất đưa ra quyết định nhập khẩu từ gốc “máy đào tiền ảo” này”.

VŨ MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›