Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội:

40% nhân sự yếu kém khó cho nghỉ việc vì họ không vi phạm kỷ luật, không cãi ai

04/07/2018 09:35

Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội có 719 cán bộ, nhân viên, trong đó hơn 500 biên chế, 200 hợp đồng. Tuy nhiên có 40% không đủ năng lực làm việc nhưng khó cho nghỉ việc vì họ không vi phạm kỷ luật, không cãi ai.

 

Tại hội nghị lần thứ 14 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội ngày 3/7, ông Tô Quang Phán - Tổng giám đốc đài Phát thanh truyền hình Hà Nội cho biết, hiện có số cán bộ, nhân viên lớn của đài nhiều nhất trong số các đài địa phương với 719 người, trong đó hơn 500 biên chế, 200 hợp đồng. Tuy nhiên có 40% không đủ năng lực làm việc.

40% nhân sự yếu kém khó cho nghỉ việc vì họ không vi phạm kỷ luật, không cãi ai - Ảnh 1Ông Tô Quang Phán - Tổng giám đốc đài PTTH Hà Nội.

 

“Trong số hơn 500 cán bộ biên chế có gần 140 người là cán bộ chủ chốt. Chưa có cơ quan truyền thông nào cán bộ chủ chốt nhiều như thế. Trong khi đó, hơn 700 người làm tại đài chỉ có khoảng 60% cán bộ đủ năng lực. Khi cử người đi công tác cùng lãnh đạo TP, lãnh đạo đài Hà Nội không dám cử ai trong số 40% cán bộ yếu kém này”, ông Phán cho biết.

Điều khiến cả Hội nghị ngỡ ngàng là ông Phán khẳng định, 40% số cán bộ yếu kém đó không loại được, họ làm việc làng nhàng, đi ra đi vào. Tuy nhiên họ không vi phạm kỷ luật, không cãi ai, không chửi ai nên rất khó đuổi, trong đó có cả con ông này, cháu bà kia từ Trung ương trở xuống Thành phố. Có không ít cán bộ đi học hết lớp này, lớp kia, thậm chí có 3 bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ nhưng không làm được việc gì ở đài, chả có chương trình nào để lại ấn tượng.

Những tồn tại trên được ông Phán nêu lý do "lịch sử để lại". Ông Phán đề nghị Hà Nội cần đặc biệt chú ý đến khâu tuyển dụng đầu vào, Thành ủy cũng cần tăng cường hơn nữa công tác đánh giá cán bộ để tránh tình trạng một số người có năng lực “làng nhàng” vẫn vào làm việc trong bộ máy hành chính.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy Long Biên cho rằng, việc đề cử cán bộ, công chức đi học cần nhằm phục vụ chính việc đang làm, chứ không phải là làm cho lý lịch "hoành tráng hơn".

Nêu thực tế việc có nhiều bằng cấp và việc đáp ứng công việc là hai phạm trù độc lập, ông Hải đề xuất thành phố cần phải đổi mới các tiêu chí về việc cử đi học, đồng thời cả tiêu chí trong công tác đào tạo. Việc đổi mới này phải mang tính thực tiễn, gắn với vị trí việc làm, khung năng lực của cán bộ.

Ngoài ra, cần ban hành những tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức sau khi đi học về. Nếu không đáp ứng được công việc thì phải điều chỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhận định,việc cải cách hành chính trên địa bàn thời gian qua đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức.

Ông Hải yêu cầu các đơn vị từ thành phố đến cơ sở cần phải nhìn nhận vào hạn chế, khuyết điểm của cán bộ, công chức như tính gương mẫu trong thực thi nhiệm vụ, văn hóa ứng xử để đề ra giải pháp khắc phục dứt điểm.

KHÁNH VÂN (T/H)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật