Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đại Quang Minh lên tiếng về dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

10/05/2018 08:22

Dư luận gần đây khá quan tâm đến vấn đề đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐT Thủ Thiêm), Q.2, TP.HCM. Cụ thể, vào tháng 11/2013, UBND TP.HCM đã chỉ định ký với Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt là Đại Quang Minh) thực hiện xây dựng 4 tuyến đường nội đô 11.9km KĐT Thủ Thiêm với tổng chi phí đầu tư lên đến trên 12.182 tỷ đồng.

Được biết, vào 12/11/2013, UBND TP.HCM đã ký hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) số 698/HĐ-UBND. Công ty Đại Quang Minh lúc đó đã được chỉ định làm chủ đầu tư toàn bộ dự án 4 tuyến đường này, với tổng mức đầu tư trên 12.182 tỷ đồng. Nếu trừ chi phí dự phòng do trượt giá và chi phí lãi vay, tổng vốn đầu tư 4 tuyến đường này trên 8.265 tỷ đồng. Đổi lại, UBND TP.HCM sẽ cấp cho Công ty Đại Quang Minh phần đất có diện tích 79 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông Q.2) để phát triển các dự án bất động sản.

Theo đó, tổng chiều dài 4 tuyến đường được đầu tư là 11,9 km, chiều rộng cắt ngang từ 11,6m đến 55 m. Dự án này bao gồm 10 cầu, tổng chiều dài khoảng 1,8 km. Thời gian tối đa để hoàn thiện dự án này là 36 tháng, kể từ ngày khởi công (theo thông tin trên báo chí cho biết thời điểm khởi công vào cuối năm 2013).

Đại Quang Minh lên tiếng về dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 1

Dự án 04 tuyến đường chính và Khu đô thị Sala

 

Cụ thể 4 tuyến đường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm đại lộ vòng cung (dài 3,4 km, mặt cắt ngang 55 m); đường ven hồ trung tâm (dài 3km, mặt cắt ngang 29,2 m); đường ven sông Sài Gòn (dài 3km, mặt cắt ngang 28,1 m); đường vùng châu thổ (dài 2,5 km, mặt cắt ngang 11,6 m). Các đường được hoạch định là 4 tuyến huyết mạch, thúc đẩy sự phát triển và thu hút đầu tư cho KĐT Thủ Thiêm.

Theo một nguồn tin từ UBND TP.HCM cho biết, vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan, cho đến nay, dự án xây dựng 4 tuyến đường này chưa đưa vào hoạt động toàn bộ. Sự chậm trễ này cũng phá vỡ hoàn toàn mục tiêu xây dựng tuyến đường đã được định trước, dân thì không có đường đầy đủ để đi, quy hoạch tổng thể của KĐT Thủ Thiêm cũng còn ngổn ngang.

Đại Quang Minh nói gì?

Trước những thông tin trên, đại diện Đại Quang Minh cho biết, UBND TP.HCM đã có văn bản số 7910/UBND-ĐTMT chấp thuận cho Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng 3 tuyến đường chính trong KĐT Thủ Thiêm theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao). Sau đó, UBND TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung thêm tuyến Vòng cung châu thổ nên dự án có 4 tuyến đường.

Tháng 11/2009, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ký chấp thuận đồng thời giao cho UBND TP.HCM quyền lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án BT này. Năm 2010, UBND TPHCM giao quyền đầu tư dự án cho VIDIFI. Sau đó, VIDIFI triển khai nghiên cứu và thi công một số hạng mục ban đầu nhưng đến cuối năm 2012, nhận thấy dự án xây dựng 4 tuyến đường nói trên có tổng vốn đầu tư rất lớn, công tác thiết kế phức tạp, đòi hỏi thời gian dài sẽ gây bất lợi và khủng hoảng kinh tế.

Đại Quang Minh lên tiếng về dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 2

Xử lý nền đất yếu bằng phương pháp cọc đất gia cố xi măng

 

Vì vậy, VIDIFI đã đề xuất hợp tác đầu tư cùng Công ty Đại Quang Minh. Ngày 7/12/2012, TPHCM đồng ý với sự hợp tác trên. 

"Chúng tôi tiếp nhận dự án chính là tháo gỡ các khó khăn mang tính lịch sử. Trong bối cảnh đất đai sình lầy hiếm có nhà đầu tư nào dám nhận dự án gai góc, xương xẩu như thế. Nhà đầu tư phải thực sự là người có tâm huyết lắm với thành phố mới dám làm. Thời điểm tiếp nhận dự án này thì khủng hoảng kinh tế đang tăng cao, lãi suất ngân hàng tăng mạnh đến mức trên 20%/năm, ban đầu Công ty Đại Quang Minh chỉ muốn liên kết cùng thực hiện để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, sớm bàn giao cho thành phố.

Việc triển khai 04 tuyến đường này nhằm thúc đẩy xúc tiến đầu tư vào Thủ Thiêm, khi mà tại thời điểm đó, các nhà đầu tư đều than vãn là ở Thủ Thiêm chưa có hạ tầng gì. Nhưng đến ngày 27/5/2013, VIDIFI có công văn gửi UBND TPHCM xin rút khỏi liên doanh thực hiện dự án. Tháng 6/2013, UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất trên", đại diện Đại Quang Minh cho biết.

Khi hỏi về chi phí xây dựng 4 tuyến đường, đại diện của Đại Quang Minh cho biết: "Chi phí đầu tư thực tế của 4 tuyến đường mà dư luận đang xôn xao chỉ hơn 8.000 tỷ đồng. Đến nay, Đại Quang Minh đã giải ngân khoảng 6.000 tỷ cho các đơn vị thi công.

Đại Quang Minh lên tiếng về dự án tại khu đô thị mới Thủ Thiêm - Ảnh 3

Thi công vỉa hè và nền đường tại dự án 04 tuyến đường chính

 

Thực tế là Công ty Đại Quang Minh không được tính và nhận số tiền 3.900 tỷ đồng là các khoản chi phí trượt giá và chi phí lãi vay trong tổng mức 12.182 tỷ đồng. Đồng thời, công ty đã nộp cho ngân sách UBND TP.HCM số tiền 2.400 tỷ đồng trong năm 2013. Vào thời điểm ấy, sau hơn 10 năm triển khai, khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) rộng 657 ha vẫn chưa xong việc giải phóng mặt bằng, hệ thống hạ tầng kết nối được triển khai quá chậm, giá đất cao… khiến doanh nghiệp không mặn mà đầu tư.

Về thông tin để xây dựng 4 con đường dài 12km này, chủ đầu tư bỏ ra hơn 12 nghìn tỷ đồng, tính ra mỗi km có tổng chi phí hơn 1 nghìn tỷ đồng. Đổi lại, TPHCM giao cho Đại Quang Minh gần 79ha “đất vàng” tại hai phường Thủ Thiêm và An Lợi Đông ở quận 2.

Thực tế, trong số đất được nhận chỉ có 36ha là đất ở và thương mại dịch vụ, 8,73 ha đất công trình công cộng và tiện ích xã hội như trường học, nhà văn hóa, bến du thuyền; 1,79ha đất xây dựng công viên cây xanh và 31,25ha đất giao thông. Riêng diện tích đất giao thông, Đại Quang Minh tự bỏ tiền đầu tư xây dựng các công trình giao thông, công viên cây xanh và sẽ bàn giao lại cho cơ quan nhà nước vận hành, quản lý.

Do đó, không có chuyện Đại Quang Minh mua đất với giá rẻ 15 triệu đồng/m2 như đồn đoán mà thực tế chi phí bình quân giá đất khoảng 40 triệu đồng/m2, không bao gồm chi phí đầu tư hạ tầng giao thông kết nối trong nội khu dân cư và chi phí tài chính".

PHA LÊ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật