Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam “Trao quyền cho trẻ em gái”

17:29 - 05/10/2019

Ngày 11 tháng 10 được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Quốc tế trẻ em gái từ năm 2012 với mục đích thúc đẩy việc trao quyền cho trẻ em gái.

Tổ chức Plan International Việt Nam cùng Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam vừa tổ chức sự kiện "Trao quyền cho trẻ em gái nắm giữ vai trò lãnh đạo. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên "Girl Takeover’ của Plan International thực hiện nhân ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam “ Trao quyền cho trẻ em gái” - Ảnh 1.

Bà Ann Måwe đã trao quyền cho Phương Anh.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – Bà Ann Måwe đã trao quyền cho Phương Anh, sinh viên Đại học Sư phạm. Theo đó, cô gái 20 tuổi này có cơ hội trải nghiệm một ngày làm việc của Đại sứ và tham gia những hoạt động liên quan.

PHƯƠNG ANH

Con gái vẫn còn phải chịu áp lực từ rất nhiều khuôn mẫu giới. Ví dụ như phải nhẹ nhàng, biết nghe lời, xinh đẹp… Nhưng với em, em muốn là nhà hoạt động xã hội cho quyền bình đẳng giới. Em muốn đồng hành cùng Plan International, tổ chức hàng đầu về quyền trẻ em gái tại Việt Nam để lan tỏa những thông điệp và hành động đem đến sự bình đẳng cho tất cả mọi người. Nếu có cơ hội, trẻ em gái và nữ thanh niên có thể thay đổi thế giới!

Phát biểu cảm xúc Phương Anh nói: "Em cảm thấy tự hào. Khi đến Đại sứ quán Thụy Điển em rất hồi hộp, hơi lo lắng. Sau khi nói chuyện với Đại sứ, được bà truyền cảm hứng, động viên nên em tự tin và thực hiện công việc này thoải mái. Em tin rằng trẻ em gái và phụ nữ hoàn toàn có thể trở thành lãnh đạo, chỉ cần có thêm nhiều tấm gương để học tập, cũng như có được sự ủng hộ từ gia đình và xã hội".

Đại sứ Thụy Điển Ann Måwe cho biết rất vui được truyền cảm hứng khi dành thời gian cùng Phương Anh - một cô gái mạnh mẽ năng động, đồng thời kêu gọi mọi người chung tay hành động để trẻ em gái có cơ hội học tập, lãnh đạo, phát triển và đưa ra quyết định: "Chúng ta có ngày Quốc tế Phụ nữ và Quốc tế Thiếu nhi nhưng cả hai ngày này đều không công nhận vị trí đặc biệt của những em gái đang bị phân biệt chỉ vì giới tính của mình cũng như vì các em còn trẻ. Bất bình đẳng giới vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Trên khắp thế giới, sự hiện diện của phụ nữ và quyền tiếp cận tới các nguồn tài nguyên của họ vấn còn nhiều giới hạn". Hôm nay, Phương Anh làm thay công việc của một Đại sứ. Bạn ấy đã làm được điều đó vì bạn ấy có năng lực. Tôi tin rằng bạn ấy sẽ làm được tất cả những gì mà bạn ấy muốn".

Chiều 03/10, Phương Anh cùng bà Ann Mawe, bà Sharon Kane tham dự phiên thảo luận câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"- Một sáng kiến của dự án thành phố an toàn, thân thiện và bình đẳng cho trẻ em gái của tổ chức Plan International.

Bà Sharon Kane, Giám đốc Plan Internation Việt Nam cho biết, hoạt động "Trao quyền cho trẻ em gái đang diễn ra tại Việt Nam và trên toàn thế giới với mục tiêu thách thức khuôn mẫu giới sai lệch và loại bỏ những rào cản đối xử.

Ngày 11 tháng 10 được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Quốc tế trẻ em gái từ năm 2012 với mục đích thúc đẩy việc trao quyền cho trẻ em gái. Kể từ khi chuỗi hoạt động do Plan International bắt đầu, hàng trăm trẻ em gái trên toàn thế giới đã được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo trong mọi lĩnh vực từ truyền thông, giải trí đến kinh tế và chính trị để thể hiện khát khao được bình đẳng. Tại Việt Nam, từ năm 2016 đã có khoảng 520 trẻ em gái được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau tại các địa phương.

Là đại sứ quán đầu tiên tại Việt Nam tham gia vào chuỗi hoạt động "Trao quyền cho trẻ em gái", Thụy Điển luôn thể hiện sự cam kết của trong việc cùng Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới.

NGUYỄN SÍU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›