Đắk Lắk: Bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

08:46 - 05/10/2018

Thời tiết ở Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn giao mùa, thời điểm các cháu nhỏ trở lại trường và các biện pháp phòng, chống lây lan mầm bệnh tại các địa phương chưa thực sự hiệu quả, bệnh đang có chiều hướng tăng mạnh.

Bệnh nhi đang điều trị bệnh chân tai miệng tại Bệnh viện

Sáng 5/10/2018, tại Khoa Nhi tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, có rất đông bệnh nhi đang nằm điều trị bệnh tay chân miệng. Chị Nguyễn Thị M, có con nhỏ 2 tuổi mắc bệnh tay chân miệng đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết: Cách đây bốn ngày, cháu có biểu hiện mệt mỏi, ngủ li bì, nổi mụn nhỏ li ti, bọng nước vùng miệng, kèm theo sốt cao. Sau đó, trong lòng bàn tay và bàn chân cháu nổi nhiều mụn đỏ khiến tôi lo lắng, đã đưa cháu đến bệnh viện để được theo dõi điều trị. Hiện nay, bệnh đã đỡ, không còn nổi thêm các mụn đỏ nữa, đỡ quấy như ngày đầu mắc bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mỹ, Phó trưởng Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết: Từ đầu năm đến nay, Khoa đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 400 trường hợp mắc.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận được 512 trường hợp, bình quân một ngày có từ 50 đến 60 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Hiện toàn tỉnh có14 ổ dịch, hơn 50% trường hợp mắc bệnh là do nhiễm chủng virus EV71. Đây là chủng virus lây lan nhanh, gây sốt cao và có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các trung tâm y tế từ huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chuẩn bị đầy đủ thuốc men, trang thiết bị phục vụ phòng, chữa trị bệnh tay chân miệng, tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh đến người dân; phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để từng ca bệnh, ổ dịch. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, vệ sinh môi trường, sát khuẩn đồ chơi của trẻ em tại trường học, nhà trẻ, xã, phường, thôn, buôn và hộ gia đình, cách ly điều trị kịp thời cho trẻ mắc bệnh, không để bệnh dịch bùng phát trên diện rộng.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›