Đắk Lắk: Dân bị lừa hàng chục tỷ vì cho vay “đáo hạn ngân hàng”

06:03 - 02/04/2018

Chủ tịch UBND huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) Trương Văn Chỉ cho biết, đã chỉ đạo UBND xã Cư Suê và Ea Nang tổ chức xác minh vụ hàng chục hộ dân mất hàng chục tỉ đồng qua hình thức đáo hạn ngân hàng.

 

Bà T.T.V. (29 tuổi) trú thôn 2, xã Cư Suê là người bị tố cáo dùng chiêu khách hàng cần tiền “đáo hạn ngân hàng” vay lãi suất cao nên đã lừa người dân trong địa bàn hàng chục tỷ đồng rồi rời khỏi địa phương.  Các chủ nợ đến nhà của bà V. ở tại TP Buôn Ma Thuột nhưng địa chỉ này bà V. cũng không còn ở, số điện thoại không liên lạc được. Theo ông Chỉ, hiện nay xã chưa nhận được đơn nhưng trước thông tin nhiều người dân tố cáo một người có hộ khẩu tại địa phương mượn tiền của nhiều người dân, số tiền lên hàng chục tỉ đã rời khỏi địa phương nên tiến hành xác minh, làm rõ.

Bà Nguyễn Thị Bến (trú xã Ea Mnang) đã gom góp tài sản, vay nợ, lấy sổ đỏ của nhiều hộ gia đình khác đi thế chấp ngân hàng để đưa cho V. tổng số tiền 22 tỉ đồng. Nghe V. bỏ trốn, nhiều lần không liên lạc được qua điện thoại, bà Bến liên tục ngất xỉu vì lo lắng, hoang mang. Mấy ngày nay, ngày nào tại nhà bà Bến cùng có nhiều người dân đến túc trực để đòi lại số tiền đã gửi cho bà để đưa cho V. hòng kiếm lãi cao. “Bà Bến nói đã đưa hết số tiền của mình và của mọi người nên giờ chưa biết tính sao. Bà Bến là chủ nợ nhưng cũng là con nợ của nhiều người khác bởi mức lãi xuất hấp dẫn mà V. đưa ra” – chị Võ Thị Nương  (trú xã Ea Mnang) cũng là nạn nhân trực tiếp và thông qua bà Bến đã đưa hơn 2 tỉ cho V. nói.

 

Vợ chồng bà Trần Thị Kim Dung kể lại sự việc với phóng viên

Tương tự, bà Trần Thị Kim Dung (42 tuổi) trú thôn 4 xã Cư Suê kể, cuối năm 2017 do quen biết và được mẹ của V. giới thiệu con gái làm bên ngân hàng, có khả năng đáo hạn ngân hàng. Từ mối quen biết này, V. nói cần 500 triệu để đáo hạn ngân hàng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, sẽ trả trong 10 ngày. “Những đợt đầu tiên bà V. trả lãi đầy đủ, đúng hẹn nên gia đình tôi rất tin tưởng. Đến ngày 5/1/2018, V. đã vay tổng cộng của gia đình tôi là 7,57 tỉ đồng, hẹn đến 23/3 trả nhưng đến nay chưa trả và cũng bỏ đi, điện thoại không nghe máy. Chúng tôi nghi ngờ V. dùng bẫy lãi suất cao để dụ dỗ chúng tôi đưa tiền rồi lừa đảo. Số tiền này ngoài của gia đình tôi thì còn đi vay, gom góp sổ đỏ của người thân, hàng xóm vay ngân hàng để đưa cho V. ” – bà Dung lo lắng.

Theo người dân, mọi việc vay tiền ở ngân hàng đều do V. dẫn đi, sau khi tiền được giải ngân thì người dân sẽ đưa hoa hồng cho cán bộ ngân hàng, số còn lại cho V. “vay lại” hết. Vì nhiều lần V. cùng cán bộ ngân hàng giải quyết các hồ sơ vay rất đơn giản và thuận lợi nên người dân hết sức tin tưởng.

 

Ông Trần Đây đau khổ trước nguy cơ bị mất nhà cửa

Ông Trần Đây (thôn 4 xã Cư Suê) cho biết, thông qua cháu mình là Trần Thị Kim Dung, ông cũng đưa cho V. 500 triệu đồng để “kiếm lãi”. Nay nếu Dung xù nợ, bỏ trốn nguy cơ ông bị ngân hàng siết nợ là không tránh khỏi. Ông Đây cho biết, do hám tiền lời nên ông đưa “sổ đỏ” gia đình cho V đi vay. “Thực tế tài sản tôi nếu vay cũng chỉ được 200-300 triệu đồng nhưng V. đã vay cho tôi được 500 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, gửi “trả nước” mấy chục triệu cho cán bộ ngân hàng thì tôi đưa hết cho V. Nay V. cùng gia đình đã bỏ trốn, tôi không biết sẽ sống sao nữa” – ông Đây nói.

Ông Đặng Văn Hoan, chủ tịch UBND xã Cư Suê, cho biết đã cho công an xã kiểm tra nơi ở và xác định V. vắng mặt khỏi địa phương. Tuy nhiên, ông Hoan cho biết người dân không hề gửi đơn tố cáo V. đến xã, xã chỉ nắm thông tin qua phản ánh của người dân. Ngoài ra, bà Trần Thị Kim Dung cũng nhờ một công ty đòi nợ để thu nợ giúp mình. Công ty này cũng đã đến xã để liên hệ địa phương để thông báo về việc mình được ủy quyền đòi nợ thay.

Cũng theo ông Hoan, hiện nay xã chưa thể xác minh cụ thể từng trường hợp vì dân họ không gửi đơn tới. Tuy nhiên qua nắm bắt địa bàn, xã biết được việc có nhiều hộ dân vay mượn, cầm cố tài sản để có tiền đưa cho V. để lấy lãi suất cao hơn. Vì cũng có yếu tố do người dân tham lãi xuất nên mới gửi nhiều tiền như vậy.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›