Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đắk Lắk: Dân mòn mỏi chờ sửa chữa tỉnh lộ 12 qua huyện Krông Bông

06/10/2018 14:18

Tỉnh lộ 12 dài 53km chạy qua địa bàn huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, đã hư hỏng nặng gây khó khăn cho việc lưu thông, giao thương cho bà con địa phương và gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông trên tuyến đường này.

 Đắk Lắk: Dân mòn mỏi chờ sửa chữa tỉnh lộ 12 qua huyện Krông Bông - Ảnh 1

Hiện trường tỉnh lộ 12

 Toàn tuyến tỉnh lộ 12 bắt đầu từ ngã 3 Yang Réh, Quốc lộ 27 vào hết địa bàn huyện Krông Bông dài 53km đã xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường lớp nhựa đã bong tróc để lại nền đá gồ gềnh, "ổ voi". Càng đi sâu vào hướng trung tâm huyện Krông Bông và kéo dài vào tận xã Yang Mao, mặt đường càng xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng hơn. Nhất là đoạn qua xã Yang Réh, Hòa Sơn, Hòa Lễ, Hòa Phong từ quốc lộ 27 vào trung tâm huyện dài khoảng 15km nhưng mặt đường hư hỏng nặng toàn hố voi, mưa xuống hố chứa nước  khiến người tham gia giao thông phải vất vả lạng lách tay lái, bất chấp luật giao thông để né trách “giành” phần gò đất còn sót lại bên những hố sâu để di chuyển rất nguy hiểm. Đã xảy ra nhiều vụ tai nạn gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, chỉ 15km nhưng phải mất khoảng 1giờ đồng hồ chạy xe máy hoặc ô tô mới di chuyển kết thúc được tuyến đường vào đến trung tâm huyện. Người dân nơi đây đã kêu ca, phản ánh với nhiều đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk và các cấp có thẩm quyền trong nhiều năm nhưng vẫn chưa biết được khi nào tuyến đường mới được khởi công sửa chữa, nâng cấp.

Người dân ở huyện Krông Bông mong chính quyền, các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc sớm có biện pháp sửa chữa, nâng cấp để người dân lưu thông, giao thương được thuận lợi, mang lại cuộc sống an bình phát triển, tránh tai nạn giao thông và đảm bảo môi trường cho người dân địa phương. Người dân thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông chia sẻ: “Từ trung tâm huyện có hai đường đi gồm tỉnh lộ 9 ra quốc lộ 26 đã hư hỏng nặng, đặc biệt cầu Cư Răm đã bị gãy hình chữ v xe tải trên 3 tấn không thể qua lại. Chỉ còn đường động đạo là tỉnh lộ 12 đi ra quốc lộ 27 để giao thương hàng hoá, nhưng nay xuống cấp như vậy thì người dân chẳng làm được gì. Nông sản làm ra bị tư thương ép giá vì giao thông, người dân khổ lắm”.

Đắk Lắk: Dân mòn mỏi chờ sửa chữa tỉnh lộ 12 qua huyện Krông Bông - Ảnh 2Mất an toàn giao thông trên tỉnh lộ 12

 Chánh văn phòng UBND huyện Krông Bông bà Đinh Trần Thị Bích Nga cho biết: "Tỉnh lộ12 đã xuống cấp từ lâu, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã phản ánh nhiều về tuyến đường này. Trong nhiều cuộc họp tại UBND tỉnh Đắk Lắk đã có thông báo sẽ đầu tư nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 12 đoạn từ ngã ba Yang Réh vào trung tâm huyện Krông Bông với tổng mức vốn 40 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa nhận được văn bản nào về việc thi công nâng cấp tuyến đường này. Do đó, UBND huyện Krông Bông vẫn chưa thể trả lời cho người dân về vấn đề này”.

Chúng tôi làm việc với Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk ông Phan Xuân Bách cho biết: Việc đầu tư nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 12 từ ngã 3 Yang Réh vào thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã có nguồn vốn đầu tư là 40 tỷ đồng, xây dựng khoảng 13,8km đường và đang trong quá trình thực hiện thủ tục đấu thầu. Dự kiến ngày 25/10/2018 sẽ mở thầu và thi công vào đầu tháng tháng 11 năm 2018. Theo kế hoạch trong năm 2018, công trình này sẽ phải giải ngân 15 tỷ đồng vốn đầu tư. Dự kiến thời gian thi công trong vòng 730 ngày. Về thủ tục thông báo đến địa phương, ông Bách cho hay: Sau khi có kết quả đấu thấu, triển khai thi công thì sẽ thông báo chính thức để UBND huyện Krông Bông biết phối hợp thực hiện. Do dự án này cải tạo nâng cấp cơ bản trên nền cũ không phải giải phóng mặt bằng nên việc thi công cũng sẽ ít phức tạp hơn.

 Hy vọng lần trao đổi này tỉnh lộ 12 sẽ được thi công đúng vào đầu tháng 11/2018 như ông Bách nói, để người dân huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk sớm có tuyến đường đẹp, thuận lợi cho việc giao thông, giao thương, an bình và phát triển kinh tế địa phương thuận lợi hơn.

Đắk Lắk: Dân mòn mỏi chờ sửa chữa tỉnh lộ 12 qua huyện Krông Bông - Ảnh 3Ông Phan Xuân Bách (bên trái) làm việc với PV

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.