Đắk Lắk: Đê bao Quảng Điền bị vỡ, hàng trăm ha lúa bị nhấn chìm

15:59 - 13/08/2019

Sáng ngày 13/8/2019, một đoạn đê bao Quảng Điền, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã bị vỡ làm cho lượng nước từ sông Krông Ana tràn vào làm ng

 - Ảnh 1Đoạn đê bị vỡ

 Được biết công trình đê bao Quảng Điền có chiều dài hơn 70km, được đầu tư, xây dựng năm 2014 với số tiền hơn 312 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng nhằm bảo vệ khoảng 2.000 ha lúa và cấp nước tưới cho 1.255 ha lúa nước, biến hơn 3.000 ha đất sản xuất lúa nước một vụ thành hai vụ với năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha/năm, góp phần quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho hơn 1.800 hộ dân với hơn 9.000 nhân khẩu trong vùng, nhưng vài năm trở lại đây, công trình này nhiều đoạn đã bị xuống cấp, hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng.

 - Ảnh 2Cán bộ và nhân dân nỗ lực đắp đê  

Sau những cơn mưa lớn kéo dài trong thời gian vừa qua, mực nước sông Krông Ana dâng cao, tràn vào cánh đồng lúa rộng hơn 1.000 ha sắp thu hoạch của nông dân nằm trên địa bàn hai xã Quảng Điền và Bình Hòa. Để cứu lúa, trong 3 ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân địa phương ngày đêm cùng nhau đắp đê cứu lúa sắp thu hoạch. Đến chiều 12/8/2019, việc gia cố đê bao Quảng Điền tạm ổn, nhưng do nước sông Krông Ana tiếp tục dâng cao nên sáng nay 13/8/2019 đã làm vỡ một đoạn đê bao Quảng Điền khiến nước lũ tràn vào làm ngập lụt trên diện rộng diện tích lúa sắp thu hoạch của người dân.

 - Ảnh 3Lúa sắp đến kỳ thu hoạch, nhưng đã bị chìm trong nước


Tại hiện trường, ông Phạm Ngọc Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Krông Ana cho biết: Sáng sớm ngày 13/8/2019, một đoạn đê bao Quảng Điền, che chắn xung quanh các cánh đồng để chống ngập đã bị vỡ hơn 10m khiến nước sông Krông Ana tràn vào cánh đồng làm ngập lụt diện tích lớn lúa sắp thu hoạch của người dân. Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ đê, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương bằng mọi phương tiện và con người phải gia cố ngay đoạn đê bị vỡ để cứu lúa, giảm thiểu thiệt hại cho bà con. Ngay từ sáng sớm  hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ cùng nhân dân các xã Quảng Điền, Bình Hòa nỗ lực đắp đê cứu lúa, nhưng vẫn chưa khắc phục được. Do nước sông Krông Ana dâng cao, nước chảy xiết tràn vào cánh đồng nên chưa thể đắp lại được đoạn đê bị vỡ  và còn xói mòn có nguy cơ vỡ thêm nhiều đoạn đê khác.

 - Ảnh 4Đoạn đê trước khi bị vỡ

Hiện chưa thống kê được thiệt hại do  vỡ đê và ngập lụt gây ra. Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Krông Ana và xã Quảng Điền đang nỗ lực ngăn lũ để cứu lúa.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›