Đắk Lắk: Khởi tố 6 người giúp cán bộ xã trục lợi từ đất dự án

09:04 - 02/09/2019
Đắk Lắk: Khởi tố 6 người giúp cán bộ xã trục lợi từ đất dự án

Hồ chứa nước thủy lợi Krông Păk thượng

(Dân sinh) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối 6 đối tượng để làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đắk Lắk: Khởi tố 6 người giúp cán bộ xã trục lợi từ đất dự án - Ảnh 1.

UBND xã Cư Elang

Đến tháng 6/2019, liên quan đến vụ án này Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố ông Đỗ Văn Hưu (Chủ tịch UBND xã Cư Elang) để điều tra về các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tại dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng có tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng. Cuối năm 2012, UBND tỉnh Đắk Lắk có quyết định phê duyệt và triển khai thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ khu vực tái định cư của dự án.

Quá trình lập hồ sơ thu hồi đất đền bù và giao đất giải phóng mặt bằng, các cán bộ của xã Cư Elang đã nhờ những người dân là đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên các sổ đỏ thuộc đất trong dự án nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường. Chỉ đứng tên trên sổ đỏ là được tiền, nên bà con nghe lời để các cán bộ xã chiếm đoạt tiền tỷ.

Đến nay vướng vòng lao lý, 6 người bị khởi tố gồm: ông Y Thoai Byă (57 tuổi), vợ là bà H'Blút Niê (52 tuổi); ông Y Thiên K'tla (57 tuổi), vợ là bà H'Nút Byă (54 tuổi); và ông Y Wem Byă (48 tuổi), vợ là bà H'Nĩ Niê (52 tuổi).

Đắk Lắk: Khởi tố 6 người giúp cán bộ xã trục lợi từ đất dự án - Ảnh 3.

Hồ chứa nước

Cơ quan điều tra xác định ban đầu, vợ chồng ông Y Thoai Byă đã giúp sức cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) đứng tên trên thửa đất số 29, tờ bản đồ số 13 để chiếm đoạt số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Với số tiền này, vợ chồng Y Thoai được 300 triệu đồng.


Riêng vợ chồng ông Y Thiên K'tla đã giúp bị can Lê Thành Nguyên (nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) đứng tên thửa đất số 34, tờ bản đồ 13 để chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng. Xong việc, vợ chồng ông Y Thiên K'tla được 36 triệu đồng, đối với vợ chồng ông Y Vem Byă đã cho bị can Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn đứng tên thửa đất số 24, tờ bản đồ số 13, chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Sau đó, vợ chồng ông Y Vem được 185 triệu đồng. Những cán bộ xã Cư Elang này đã bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam vào tháng 8/2018 với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lê Nhuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›