Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đắk Lắk: Không có việc lợi dụng trục lợi bảo hiểm

11/08/2018 13:19

BHXH Việt Nam đã phát hiện một số vấn đề bất thường trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT, điển hình là thống kê đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk: Không có việc lợi dụng trục lợi bảo hiểm - Ảnh 1Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắc tỉnh Đắk Lắk 

Từ tháng 1 đến tháng 5/2018, tại  Bệnh viện Đa khoa huyện Krông Pắc tỉnh Đắk Lắk có 86 trường hợp điều trị ruột thừa thì tật cả đều đề nghị thanh toán phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa. Việc thanh toán phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa có giá thanh toán 1,793 triệu đồng và phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc ruột thừa là 2,46 triệu đồng. Chính từ so sánh có sự chênh lệch cao như vậy nên nghi vấn về trục lợi BHYT được đặt ra.

Đắk Lắk: Không có việc lợi dụng trục lợi bảo hiểm - Ảnh 2Hình ảnh minh họa mổ nội soi

Thuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk - Ông Bùi Khắc Hùng khẳng định: không có việc bệnh viện lợi dụng thanh toán khoản tiền chênh lệch giữa viêm phúc mạc ruột thừa với viêm ruột thừa để trục lợi từ bảo hiểm y tế. Theo ông Hùng, 86 trường hợp bệnh nhân điều trị ruột thừa từ tháng 1-5/2018 tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk được đề nghị thanh toán phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa là do sai sót từ nhân viên nhập dữ liệu vào máy tính và khâu chẩn đoán bệnh ban đầu chưa chính xác.

Trong tổng số 86 trường hợp bệnh nhân điều trị ruột thừa nói trên, có 46 hồ sơ bệnh án được chẩn đoán và điều trị viêm ruột thừa. Tuy nhiên khi làm hồ sơ thanh quyết toán, nhân viên điều dưỡng của Khoa ngoại (Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk) đã thao tác sai kỹ thuật trên máy tính dẫn đến 46 bệnh nhân này được đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa thay vì viêm ruột thừa.  Đối với 40 trường hợp còn lại, do chẩn đoán ban đầu là viêm phúc mạc ruột thừa nên được đề nghị thanh toán phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa.

Tuy nhiên sau khi kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ bệnh án thì không đủ cơ sở để kết luận bệnh nhân bị viên phúc mạc ruột thừa và chỉ thanh toán bảo hiểm y tế theo khung giá điều trị viêm ruột thừa. Ông Hùng cho biết: ngay sau khi phát hiện những sai sót dẫn đến dư luận nghi vấn, phía Bệnh viện đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện Krông Pắk kiểm tra lại hồ sơ bệnh án, làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý theo đúng quy định. Cụ thể, thống nhất không thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với khoản tiền chênh lệch giữa thanh toán viêm phúc mạc ruột thừa với viêm ruột thừa của 86 trường hợp bệnh nhân bị sai sót. 

Trước đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã công bố tình trạng đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật phẫu thuật viêm phúc mạc ruột thừa cao bất thường tại một số cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước, trong đó tcó trường hợp của Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk).

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.