Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đắk Lắk: Nữ sinh lớp 9 người đồng bào H’mông mất tích

27/10/2017 09:47

Hiện nay thông tin mạng xã hội đã phát triển mạnh từ thành thị đến nông thôn, mang đến cho người sử dụng nhiều tiện ích tích cực, bổ ích nhưng đây cũng là phương tiện cho các đối tượng lợi dụng làm những việc vi phạm pháp luật. Đó là em Lò Thị Vân trú tại thôn Ea Rớt, học sinh lớp 9A2, trường THCS Cư Pui, huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk.

Theo đơn tường trình của ông Lò Seo Sình (sinh ngày 12/6/1975, trú tại thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krrông Bông) bố em Lò Thị Vân bị mất tích trình bày: Vào sáng ngày 14/10/2017, con gái ông là Lò Thị Vân sinh ngày 17/6/2000, học sinh lớp 9A2, trường THCS Cư Pui ở trọ tại thôn Điện Tâm (xã Cư Pui) đi học về, đến khoảng 13 giờ cùng ngày có 2 thanh niên lạ mặt đeo khẩu trang đến rủ đi chơi thác Đắk Tuôr. Từ lúc con gái đi với 2 người lạ đến nay gia đình và bạn bè không nhận được thông tin. Gia đình liên tục gọi điện thì khoảng 14 giờ ngày chủ nhật 15/10/2017 được tin con gái báo bị bắt cóc. Khoảng 15 giờ cùng ngày gia đình có điện và nói chuyện được với con gái 5 phút và được biết đối tượng bắt cóc con gái về quê ở tỉnh Lào Cai. Từ sau cuộc điện thoại đến nay gia đình tôi không còn liên lạc được với con gái nữa.

Đắk Lắk: Nữ sinh lớp 9 người đồng bào H’mông mất tích - Ảnh 1

Trường THCS Cư Pui, nơi em Lò Thị Vân đang theo học 

Ngày 25/10/2017, ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk xác nhận vụ việc và cho biết: UBND xã đã chỉ đạo chi lực lượng công an xã làm việc gia đình em Lò Thị Vân và lãnh đạo trường THCS Cư Pui để tìm nguyên nhân em Lò Thị Vân bị mất tích đã 12 ngày qua nhưng chưa có thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Kiên - Phó Trưởng công an xã Cư Pui cho biết, sau khi nhận được đơn của người dân, công an xã đã gặp gỡ các bạn học trường chơi với em Lò Thị Vân nắm thông tin ban đầu và được các em này cho biết, hôm đó có 2 thanh niên lạ mặt gọi điện và đến rủ em Vân đi chơi. Từ khi đi chơi với hai thanh niên đó đến nay thì các bạn không liên lạc được với Vân. Hiện chúng tôi đã báo cáo sự việc lên Công an huyện Krông Bông và tiến hành làm việc với nhà trường, gia đình để nắm thêm các thông tin.

Ông Huỳnh Bài - Chủ tịch UBND huyện Krông Bông cho biết: Trong vài năm trở lại đây tình trạng trẻ vị thành niên, thanh niên nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía bắc (chủ yếu là người dân tộc H’mông) di cư vào đây sinh sống có xảy ra một số trường hợp các em đi khỏi nơi cư trú mà cả gia đình, và chính quyền địa phương không nắm được. Nhiều trường hợp các cháu bỏ học đi làm ở thành phố Hồ Chí Minh, đi về quê ngoài bắc, hoặc đi sang tận Trung Quốc làm ăn. Khi biết được thông tin, hoặc các em liên lạc với gia đình cho biết là đang làm việc bên Trung Quốc.

Về thông tin bị bắt cóc, hay buôn bán người thì chưa được lực lượng chức năng kết luận cụ thể. Trong trường hợp em Lò Thị Vân, UBND xã Cư Pui chưa báo cụ thể, lực lượng công an huyện cũng chưa có thông tin gì nên chưa thể khẳng định được em bị bắt cóc hay bỏ học đi làm như một số trường hợp khác mà UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện đưa các em đi làm ở thành phố Hồ Chí Minh trở lại trường học.

Lê Nhuận

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • SOS tai nạn thương tích trong trường học

  SOS tai nạn thương tích trong trường học

  Sập trần lớp học, bé mần non bị sụt bồn cầu ở Đắk Lắk, học sinh rơi từ trên tầng xuống đất, hay mới đây là cái chết của một nam sinh viên trường HUTECH do mảng bê tông rơi trúng đầu…Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những tai nạn, thương tích xảy ra tại trường học.

 • Giới trẻ ý thức về “Nét chữ, nết người”

  Giới trẻ ý thức về “Nét chữ, nết người”

  Ông bà ta có câu “nét chữ, nết người”, cho thấy tầm quan trọng của việc nhận thức viết chữ đẹp có ý nghĩa như thế nào trong xây dựng, hình thành nhân cách con người xưa. Ngày nay nhiều giá trị đổi thay, song bản sắc riêng của mỗi quốc gia thì không thay đổi. Giữ gìn nét chữ truyền thống cũng là một phần giữ gìn bản sắc chung của dân tộc vì chữ viết là sự tồn tại của lịch sử và văn hoá

 • 15 sinh viên được nhận học bổng Năng lượng tương lai

  15 sinh viên được nhận học bổng Năng lượng tương lai

  Ngày 27/9, 15 sinh viên xuất sắc đang theo học ngành điện tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã được nhận học bổng Năng lượng tương lai AES-VCM.

 • “Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng "tố" giáo viên… không có tình người

  “Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng

  Bức tâm thư “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt" của phụ huynh Giáng Hương - có con đang học tại trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm lớn và những ý kiến trái chiều từ dư luận.