Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đắk Lắk: Sơ kết việc quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

10/06/2018 07:10

Kết thúc đợt tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia mùa khô năm 2017-2018. Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết vào chiều 7/6/2018.

         Đắk Lắk: Sơ kết việc quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia  - Ảnh 1

Chủ trì Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh

Chủ trì Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đánh giá cao những nỗ lực của Đội K51 trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao trong mùa khô 2017 – 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tìm kiếm quy, tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia là nhiệm vụ hết sức thiêng liêng, quan trọng.

Theo báo cáo tại Hội nghị, mùa khô 2017-2018, lực lượng chuyên trách của tỉnh (Đội K51) đã tổ chức lực lượng tuyên truyền, tiếp cận xác minh trên 200 thông tin, tổ chức khảo sát, đào bới hơn 50 địa điểm tập trung và hơn 150 địa điểm nhỏ lẻ. Kể từ năm 2001 đến nay, Đội quy tập K51 của tỉnh đã khảo sát quy tập và hồi hương được 652 hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ tại tỉnh Mondulkiri về nước.

 

Đắk Lắk: Sơ kết việc quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia  - Ảnh 2

Lễ cầu siêu, bàn giao 12 hài cốt liệt sĩ

Sau hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ, Đội K51 của tỉnh đã tìm kiếm, quy tập được 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Mondulkiri (Campuchia), trong đó có 1 hài cốt liệt sỹ được xác định là nữ. Các liệt sỹ trên đều chưa rõ tên và đã được truy điệu, an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Lễ viếng, truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia vào chiều ngày 16/5/2018, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và có Thiếu tướng Sô Sộ Văn, Phó giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Mundulkiri – Campuchia. Trước khi đưa các liệt sỹ về nước Ban chuyên trách của 2 nước đã tổ chức lễ cầu siêu theo phong tục của nước bạn Campuchia, lễ bàn giao 12 hài cốt liệt sĩ tổ chức tại Tiểu khu Quân sự tỉnh Mondulkiri, Vương quốc Campuchia đồng thời đề nghị tỉnh Mondulkiri tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với công tác quy tập hồi hương liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh về nước trong thời gian tới.

Đắk Lắk: Sơ kết việc quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia  - Ảnh 3 

Đưa các hài cốt Liệt sỹ ra nghĩa trang an táng

Do đó, trong thời gian tới cần tích cực triển khai các giải pháp đã đề ra, đặc biệt là mở rộng các kênh thu thập thông tin về mộ liệt sỹ từ các tổ chức, cá nhân trong nước cũng như ở nước bạn. Chuẩn bị cho mùa khô năm 2018-2019, Ban chỉ đạo 1237 của tỉnh đưa ra một số giải pháp trọng tâm như: Tổ chức hội đàm với phía Campuchia để xác định, thống nhất thời gian, phương pháp, lực lượng, địa bàn, trang bị, phương tiện vật chất đảm bảo cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô năm 2018-2019, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia rộng rãi đến các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, mục đích, ý nghĩa to lớn của công việc này.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.