Đắk Lắk: Tạm dừng hoạt động 2 cơ sở phục vụ tiệc cưới

08:23 - 16/07/2019

Ngày 15/7/2019, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Đắk Lắk) bác sỹ Lê Thị Châu cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và huyện Krông Búk khiến hàng trăm người nhập viện điều trị.

Bệnh nhân đang đều trị tại bệnh viện

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra phát hiện hai cơ sở tổ chức tiệc cưới là Gia chánh Văn On tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar và Gia chánh Diệu Phú tại thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm dùng để nấu ăn phục vụ các đám cưới, cơ sở đều thiếu nhiều hồ sơ trong sản xuất kinh doanh như: Không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu, không có hóa đơn chứng từ truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Cả hai cơ sở đều có nhiều đầu mối cung cấp nguyên liệu, dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm phục vụ nấu ăn các đám cưới gây ngộ độc. Riêng cơ sở Gia chánh Văn On lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định (lưu mẫu thực phẩm sống).

Đoàn kiểm tra của Chi cục đã yêu cầu hai cơ sở tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lý cuối cùng. Đoàn kiểm tra cũng lấy 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ hai cơ sở trên để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc hàng trăm người vừa qua.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã thống kê, tính đến sáng 15/7/2019, tổng số bệnh nhân nhập viện trong hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh đã tăng lên 326 người, điều trị tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ), Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (thành phố Buôn Ma Thuột), Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Công an tỉnh Đắk Lắk. Trong đó vụ ngộ độc tại huyện Krông Búk có 176 bệnh nhân, huyện Buôn Đôn với 150 bệnh nhân.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân

Ngày 13/7/2019, trên địa bàn hai huyện Krông Búk và huyện Buôn Đôn đã xảy ra các vụ ngộ độc khiến hàng trăm người phải nhập viện. Trên địa bàn huyện Krông Búk, khoảng 11 giờ ngày 13/7/2019, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng, trú thôn An Bình, xã Chư Pô tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt. Đến sáng 15/7 đã có 176 người nhập viện cấp cứu và điều trị. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Tại huyện Buôn Đôn, khoảng 11 giờ ngày 13/7/2019, tại gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy, trú thôn 4, xã Ea Wer tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc. Đến 23 giờ cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến sáng 15/7, có 150 người nhập viện và điều trị. Qua xác minh, cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn On, địa chỉ tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

 Vụ việc đang được các cơ quan chức năng  điều tra làm rõ.

LÊ NHUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›