Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đắk Lắk: Trung tâm đào tạo lái xe mạo danh lừa tiền nhiều học viên

18/01/2019 18:55

Ngày 17/1/2019, rất đông người dân đã kéo đến địa chỉ 263A Phan Chu Trinh phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk, nơi đặt bảng hiệu Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học PCCC-Bộ Công an để tìm người quản lý, đòi tiền.

Đắk Lắk: Trung tâm đào tạo lái xe mạo danh lừa tiền nhiều học viên - Ảnh 1Văn phòng tuyển sinh 

Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra, xác minh việc một trung tâm dạy nghề mạo danh Trường Đại học phòng cháy chữa cháy (PCCC, Bộ Công an) tuyển sinh, đào tạo lái xe, thu tiền của hàng trăm người. Những người có mặt tại đây cho biết, qua Facebook họ biết trung tâm trên “rao” tuyển sinh, đào tạo lái xe với nhiều ưu đãi như giảm học phí bằng B2 chỉ từ 6-8 triệu đồng, bằng C chỉ từ 8-10 triệu đồng, “bao đậu” 100%. Tại trụ sở treo bảng hiệu “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học PCCC – Bộ Công an” nên nhiều người yên tâm, tin tưởng. Hàng trăm người đã đến mua hồ sơ, đóng tiền học phí để được học, thi lấy bằng lái xe ô tô.

Anh N. (28 tuổi), trú tại thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, do đang cần có bằng lái xe hạng C để kiếm việc làm nên khoảng đầu tháng 9/2018 anh đóng hơn 6 triệu đồng để theo học tại trung tâm trên. Sau khi đóng tiền, trung tâm chỉ bố trí học lý thuyết 2 tiếng đồng hồ, không có xe để thực hành, học viên phản đối, một lần duy nhất trung tâm này bố trí thực hành, xếp 8 người trên một xe

Anh V.L (32 tuổi), trú huyện Krông Pắk thì phản ánh, sau nhiều tháng theo học, anh được thông báo thi lấy bằng lái xe vào đầu tháng 1/2019 tại một trung tâm ở thành phố Buôn Ma Thuột. Tuy nhiên, trung tâm đào tạo sau đó thông báo hoãn, rồi liên tục thay đổi địa điểm thi, lúc thì sang tỉnh Gia Lai, khi thì ra Hà Nội, khi thì chuyển về Hòa Bình. Anh L cho biết, anh và nhiều học viên phải đi lòng vòng, tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc. Phía trung tâm hứa trả chi phí phát sinh, nhưng đến nay thì ‘lặn’ không tăm hơi, từ khoảng tháng 9/2018 đến nay, trung tâm trên đã có 3 đợt tuyển sinh, với hơn 400 người đến đăng ký học, nộp học phí mức từ 6-8 triệu đồng/người.

Trưởng phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk Ông Trịnh Hữu Kiệm khẳng định: “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học PCCC-Bộ Công an” tại 263A Phan Chu Trinh không được sở cấp phép, theo dõi về đào tạo lái xe ô tô, nhiều người dân đã gọi điện thoại thắc mắc về trung tâm trên và đã cảnh báo đây là cơ sở chưa được cấp phép, người học cần tìm hiểu kỹ, cất nhắc tránh mất tiền oan.

Đắk Lắk: Trung tâm đào tạo lái xe mạo danh lừa tiền nhiều học viên - Ảnh 2Phiếu thu lệ phí

Phó giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk Ông Phan Trọng Tùng cho biết, khoảng tháng 10/2018, Công an tỉnh đã phản ánh về sự bất thường của trung tâm đào tạo lái xe số 263A Phan Chu Trinh. Phía sở cũng đã yêu cầu kiểm tra. Tuy nhiên, bảng hiệu của cơ sở này ghi “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đại học PCCC-Bộ Công an” nên sở chưa tiến hành kiểm tra ngay được. Sở LĐTB&XH sau đó có công văn gửi Trường Đại học PCCC (Bộ Công an) để xác minh và đến cuối tháng 11/2018 thì nhận được văn bản trả lời. Trường này khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe, Trường Đại học PCCC-Bộ Công an chưa đăng ký website nào, cũng như không mở văn phòng tại 263A Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Trường cũng chưa có trang web chính thức hay mở văn phòng ở bất cứ địa phương nào trong cả nước mà chỉ có cơ sở duy nhất được cấp phép. Phía Trường Đại học PCCC cũng đề nghị ngành chức năng thanh, kiểm tra cơ sở nêu trên, xử lý kịp thời các hành vi mạo danh hình ảnh, uy tín của nhà trường, sau khi có phản hồi, Sở LĐTB&XH đã yêu cầu Phòng LĐTB&XH thành phố Buôn Ma Thuột tiến hành xác minh. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý chưa quyết liệt do cuối năm nhiều công việc, cơ sở đào tạo trên đã mạo danh nội dung, hình ảnh Trường Đại học PCCC-Bộ Công an, đã có dấu hiệu hình sự nên phải chờ ngành Công an điều tra, xử lý mới tiến hành tiếp các biện pháp hành chính.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Điện Biên: Ðào tạo nghề góp phần xóa đói giảm nghèo

  Điện Biên: Ðào tạo nghề góp phần xóa đói giảm nghèo

  Trong năm 2018, xã Pa Thơm (Điện Biên) mở 6 lớp tập huấn, đào tạo nghề, chủ yếu là chăn nuôi lợn, gà và trồng lúa nước, phân đều về 6/6 bản của xã để người dân được học hỏi, nâng cao kiến thức, tiếp cận phương thức sản xuất mới. Sau những lớp tập huấn, đào tạo nghề, nhiều hộ gia đình đã biết phòng trừ dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, quan tâm hơn đến việc chăm bón ngô, lúa, đầu tư thức ăn cho gia súc, gia cầm.

 • Thí điểm mô hình đào tạo nghề 9 cộng 4

  Thí điểm mô hình đào tạo nghề 9 cộng 4

  Đây là một trong những mô hình đào tạo nghề dành cho các học sinh vừa tốt nghiệp THCS (lớp 9). Sau 4 năm được đào tạo nghề và học văn hóa tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất(CĐKNDQ), học sinh khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng nghề và bằng tốt nghiệp cấp 3.

 • Lâm Đồng: Đào tạo nghề cho trên 38 ngàn lao động

  Lâm Đồng: Đào tạo nghề cho trên 38 ngàn lao động

  UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2018, toàn tỉnh đào tạo nghề cho 38,8 ngàn lao động, đạt 102% kế hoạch năm.

 • Hỗ trợ 70 triệu USD nâng cao chất lượng giáo dục dạy nghề tại Việt Nam

  Hỗ trợ 70 triệu USD nâng cao chất lượng giáo dục dạy nghề tại Việt Nam

  Ngày 12/12, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt gói tài trợ 78 triệu USD nhằm giúp lực lượng lao động Việt Nam đáp ứng các nhu cầu thị trường bằng cách cải thiện chất lượng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (TVET) trên toàn quốc.