Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đắk Nông: Khẩn trương di dời dân khỏi vùng nguy cơ vỡ đập thuỷ điện

10/08/2019 05:27

Sáng ngày 9/8/2019, ông Nguyễn Bốn Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo di dời hàng ngàn hộ dân sống gần thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’Lấp), nơi đã phát cảnh báo nguy cơ vỡ đập vào ngày 8/8/2019

Đắk Nông: Khẩn trương di dời dân khỏi vùng nguy cơ vỡ đập thuỷ điện - Ảnh 1Chân hồ đập ( ảnh báo Đắk Nông)

Chiều ngày 8/8/2019, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cảnh báo về nguy cơ vỡ đập thủy điện điện Đắk Kar, dung tích 13 triệu m3.

Do ảnh hưởng của mưa lũ mấy ngày qua tại Tây Nguyên, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24h, có nơi trên 100mm). 

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng. Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Cùng với đó là theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả và tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

“Hiện tại mức nước ở đập thuỷ điện Đắk Kar đã giảm được gần 2 mét. Thời tiết hiện đang có diễn biến phức tạp nên chưa thể yên tâm được. Chúng tôi đề nghị tỉnh Bình Phước khẩn trương di dời dân vùng hạ lưu hồ chứa thuỷ điện đến nơi an toàn. Nếu ngày hôm nay không mưa thì nước rút nhanh, mức độ an toàn cho đập cao hơn” – ông Nguyễn Bốn Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm