Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn

12/09/2018 13:24

Nhiều người dân sống trên địa bàn các thôn Bù Đốp, thôn Quảng Trung và Bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông, ngạc nhiên vì thấy dòng nước chảy trên suối bỗng dưng biến thành một màu đỏ khác thường, lưu lượng dòng chảy trên suối lớn hơn nhiều lần so với mọi ngày.

Sau khi nhân được thông tin, để ghi nhận tình hình thực tế mà người dân phản ánh, phóng viên đã tiếp cận hiện trường dọc con suối nằm giáp với hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ chảy qua các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và Bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp. Qua quan sát, nước chảy dọc suối có màu vàng đục rõ rệt, có nhiều đoạn nước gần như đỏ. Chị Thị Gi, trú tại Bon Bu Za Ráh, xã Nghĩa Thắng cho biết: Nước ở suối nằm sát với rẫy của chị tự nhiên đổi sang màu đỏ từ khoảng 9h sáng, nước chảy nhiều và tràn lên mấy đám ruộng lâu nay bị khô nước.

Hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn - Ảnh 1Nhà máy alumin Nhân Cơ

Ông Đoàn Huy Cường, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’Lấp tỉnh Đắk Nông, xác nhận sự việc và cho biết: Vào sáng sớm ngày 09/09 ông nhận được thông tin từ người dân về sự việc, nước chảy ở suối có màu đỏ bất thường và tràn ra nhiều diện tích canh tác lúa của bà con nông dân. Sau đó, ông báo cáo với lãnh đạo UBND xã, UBND huyện và gọi điện cho Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng phối hợp để kiểm tra tình hình thực tế, bước đầu xác định nước có màu đỏ bắt nguồn từ hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn rồi chảy dọc theo dòng suối đi qua các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và Bon Bu Za Ráh, xã Nghĩa Thắng. Hiện tại, UBND xã đã liên hệ với phía nhà máy Alumin Nhân Cơ để tìm hiểu nguyên nhân và đang làm báo cáo nhanh để gửi cho UBND huyện Đắk R’Lấp.

Hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn - Ảnh 2Chị Gi trao đổi với PV

Về nguyên nhân của sự việc, ông Lê Mai Toản, Phó chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cho biết: “Do mương xả tràn trên đập của hồ tuyển quặng đuôi bị tràn nên nước rữa quặng chảy ra ngoài. Còn nước có màu đỏ là màu đất chứ không phải là bùn đỏ”, hiện tại UBND huyện đang đợi báo cáo từ các đơn vị chuyên môn cũng như từ phía nhà máy Alumin Nhân Cơ rồi sẻ tiếp tục thông tin thêm cho báo chí trong thời gian sớm nhất.

Phóng viên đã làm việc với ông Mai Chiến Thắng, Phó Giám Đốc Công Ty Nhôm Đắk Nông, để trao đổi về sự việc trên. Ông Thắng cho biết: “Nước chảy ra suối có màu khác thường đúng là xuất phát từ hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy nhưng không phải là bùn đỏ mà từ nước rữa quặng, nên không có hóa chất và không gây nguy hại cho môi trường. Khả năng do mưa lớn nên hồ chưa kịp lắng rồi tràn ra, hiện nhà máy đã khắc phục, không còn xảy ra hiện tượng này”.

Hồ tuyển quặng đuôi của nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn - Ảnh 3 Nước trong ruộng lúa biến thành màu đỏ

Ông Lê Mai Toản, Phó chủ tịch UBND H.Đắk R’lấp, cho biết huyện đã nắm thông tin nhưng chưa nhận được báo cáo chính thức từ các xã và phía nhà máy nên chưa có đánh giá đầy đủ về sự việc.

LÊ NHUẬN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật